Thế giới

Hai du khách nam bị kết án tù vì mặc đồ phụ nữ ở UAE

Hai người đàn ông đến từ Singapore đã bị nhà chức trách Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) bắt giữ và kết án tù một năm vì... mặc đồ phụ nữ.

Nhiếp ảnh gia tự do Muhammad Fadli Bin Abdul Rahman, 26 tuổi, cùng người bạn của mình, Nur Qistina Fitriah Ibrahim (được biết đến với tên thân mật Fifi), 37 tuổi, đã đến Abu Dhabi (UAE) để thực hiện một bộ ảnh từ ngày 8/8 vừa qua.

Mặc đồ trái giới tính là một hành vi phạm pháp tại UAE (Ảnh minh họa)


Tuy nhiên cặp đôi này đã bị bắt giữ chỉ một ngày sau khi đến Abu Dhabi khi đang ăn tối tại một trung tâm thương mại. Lý do là một trong hai người đã mặc đồ phụ nữ và có hành động tình cảm với nhau, mà theo luật pháp UAE thì mặc đồ khác giới tính và quan hệ đồng tính là phạm pháp tại quốc gia này.

Fifi là một người đàn ông chuyển giới nhưng chưa qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn toàn. Theo luật pháp Singapore thì không thể thay đổi giới tính trên giấy tờ nếu chưa được trải qua chuyển đổi giới tính hoàn toàn, do vậy trên giấy tờ Fifi vẫn là đàn ông. Trong khi đó Rahman là bạn trai của anh này.

Được biết Fifi đã từng đi du lịch đến UAE 4 lần mà không gặp vấn đề gì cho đến lần này. Khi bị bắt giữ, Fifi đã mặc một bộ đồ của phụ nữ, trong khi đó người đi cùng Rahman vẫn mặc đồ của nam giới bình thường.

Cặp đôi này sau đó bị kết án 1 năm tù mà không cần qua xét xử, do vậy Đại sứ quán của Singapore tại UAE cũng không thể can thiệp hay có mặt tại tòa án do phiên tòa không diễn ra.

Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ và phản đối tại Singapore, những người cho rằng hành động bỏ tù cặp đôi này là điều không thể chấp nhận được. Đại sứ quán của Singapore tại UAE cũng khẳng định sẽ làm hết mình để bảo vệ công dân của họ.

Có vẻ như sự can thiệp của Đại sứ quán Singapore cũng đã có tác dụng khi án phạt tù của cặp đôi này được bãi bỏ và chuyển thành án phạt trị giá 10.000 dirham (tương đương 2.700USD) và cặp đôi này bị trục xuất ngay lập tức.

Abu Dhabi vẫn thường tự quảng cáo là điểm đến sang trọng cho những người giàu có và là nơi tập trung của những hãng hàng không lớn nhất thế giới, tuy nhiên du khách đến đây có thể dễ dàng bị phạt vì những điều tưởng chừng như bình thường nhất.

Việc ăn mặc trái giới tính, hành động thân mật nơi công cộng hay quan hệ đồng giới đều bị xem là phạm pháp tại UAE. Việc người nước ngoài uống rượu cũng là phạm pháp nếu không có giấy phép do chính phủ cấp, mặc dù rượu bia được bán ra rất nhiều tại các quán bar và câu lạc bộ ở trong thành phố.

Tác giả: Nhi Nguyễn (Theo NS/WWWN)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok