Số hóa

Face ID bị tố không biết phân biệt người Trung Quốc

Liên tiếp những trường hợp tính năng nhận diện khuôn mặt trên iPhone X bị qua mặt tại Trung Quốc khiến dư luận nước này đặt câu hỏi.

Apple bị cáo buộc là kỳ thị người Trung Quốc sau khi một cậu bé tại đây có thể mở khóa chiếc iPhone X của mẹ mình, sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt, theo Dailymail.

Một người chồng mua chiếc smartphone mới cho vợ mình. Bà này bị sốc khi phát hiện ra nó bị mở khóa bởi cậu con trai. Gia đình sống tại thành phố Thượng Hải này không phải những người Trung Quốc duy nhất khiến Face ID trên iPhone X nhầm lẫn.

Cậu bé người Trung Quốc có thể mở khóa Face ID trên chiếc iPhone X của người mẹ. Ảnh: Shandong TV Station.

Ngày càng nhiều người dùng iPhone tại Trung Quốc – quốc giá có hơn 1 tỷ dân – cảm thấy lo ngại về tính năng bảo mật của iPhone X.

Ông Liu – người cha trong câu chuyện đã gọi đến số chăm sóc khách hàng của Apple để báo cáo về sự việc. “Con trai của tôi đã sử dụng chiếc iPhone X mà không biết mật khẩu”, theo Shandong TV Station. Ông nhận được câu trả lời rằng đây là trường hợp hiếm và thực tế là gương mặt của 2 mẹ con khá giống nhau.

Báo chí Trung Quốc cho hay Apple đang tiến hành điều tra toàn diện về trường hợp của gia đình ông Liu.

Thông tin này xuất hiện chỉ một tuần sau khi một người phụ nữ Trung Quốc nhận ra đồng nghiệp có thể mở khóa chiếc iPhone X của mình.

Bà Yan từ Nanjing cho hay đồng nghiệp của mình có thể mở khóa chiếc điện thoại mới bằng Face ID, trong khi gương mặt của 2 người có nhiều điểm khác biệt. Chuyện này diễn ra trong nhiều lần. Trong lần đầu gọi điện đến Apple để phàn nàn về vấn đề, bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple nói với bà rằng điều này là “không thể”.

Trước đó, iPhone X cũng nhận diện nhầm 2 người đồng nghiệp tại Nanjing.

2 người đã phải đến tận cửa hàng để chứng minh bằng cách mở khóa ngay tại đó. Người ta nói với bà Yan rằng camera của máy bị hỏng và đổi cho bà một chiếc iPhone X mới. Tuy nhiên, việc nhận diện nhầm vẫn lặp lại.

“Điều gì xảy ra nếu ai đó cầm điện thoại của tôi và mở nó”, bà Yan nói. “Họ có thể mua các thứ bằng điện thoại và thanh toán trên đó. Tôi cảm thấy không được bảo vệ”.

Nhiều người dùng tại Trung Quốc tỏ ra lo lắng về việc iPhone X không thể phân biệt sự khác nhau giữa những người Trung Quốc. Mặc dù vậy, Apple vẫn khẳng định tính năng nhận diện khuôn mặt của họ đủ an toàn.

Họ cho rằng tỷ lệ nhận diện sai chỉ ở mức 1/1 triệu. Họ sẽ tiếp tục làm việc để tránh sai sót này lặp lại.

Tác giả: Đức Nam

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok