Trong tỉnh

Dự án điện mặt trời 2.600 tỷ ở Thanh Hoá nguy cơ bị thu hồi

Sau nhiều lần được gia hạn thời gian thực hiện nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khởi công, hoàn thành xây dựng như cam kết, Nhà máy Điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc... đang đối diện nguy cơ bị thu hồi

Dự án nhà máy điện mặt trời 2.600 tỷ đồng của Công ty Hoàng Sơn đối diện nguy cơ thu hồi (Ảnh minh hoạ)

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn vừa ký công văn số 17838/UBND-CN, không xem xét đề nghị của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn về việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.

Theo UBND tỉnh Thanh Hoá, dự án Nhà máy Điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) được chấp thuận chủ trương đầu tư thứ 1/2017 và được điều chỉnh chủ trương đầu tư vào 1/2019. Đến nay các quyết định trên của UBND tỉnh đã hết hiệu lực pháp lý.

Vào tháng 2/2021, Công ty Hoàng Sơn đã có văn bản cam kết về tiến độ thực hiện dự án: Chuyển tiền để giải phóng mặt bằng vào Quý II/2021; khởi công xây dựng trong Quý III/2021 và hoàn thành xây dựng nhà máy để đóng điện trong Quý IV/2022; nếu quá tiến độ cam kết, Công ty đồng ý với UBND tỉnh ra quyết định thu hồi dự án và Công ty không được hoàn trả bất kỳ khoản tiền nào khác...

Trên cơ sở cam kết của Hoàng Sơn, tháng 4/2021, UBND tỉnh Thanh Hoá đã đồng ý gia hạn thời gian (lần cuối) đến hết ngày 30/9/2021 để Công ty Hoàng Sơn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.

Tuy nhiên, Công ty Hoàng Sơn vânx không thực hiện đúng các cam kết. Cụ thể, Công ty Hoàng Sơn chưa chuyển tiền cho UBND huyện Ngọc Lặc để giải phóng mặt bằng vào Quý II/2021; chưa khởi công xây dựng trong Quý III/2021; chưa hoàn thành xây dựng nhà máy để đóng điện trong Quý IV/2022.

Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá về việc không xem xét đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn về việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.

UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo việc các quyết định trước đây đã hết hiệu lực pháp lý và không được UBND tỉnh gia hạn đến nhà đầu tư, không giải quyết các hồ sơ, thủ tục, công việc liên quan đến dự án nêu trên...

Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc này có tổng vốn đầu tư khoảng 2.681 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 403 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng thương mại 2.278 tỷ đồng. Công suất thiết kế của nhà máy điện năng lượng mặt trời này là 90MW.

Công ty Hoàng Sơn được thành lập ngày 29/8/2013, với lĩnh vực chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Trụ sở của công ty hiện nay có địa chỉ tại lô 06 đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Văn Hoàng (sinh năm 1958) hiện là người đại diện theo pháp luật và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Hoàng Sơn. Vốn điều lệ của công ty tại thời điểm tháng 11/2016 là 100 tỷ đồng với 3 cổ đông góp vốn.

Tháng 11/2018, Công ty Hoàng Sơn đã thay đổi tên thành Công ty Cổ phần điện năng lượng tái tạo Hàn Việt. Bên cạnh đó, công ty đã đăng ký ngành sản xuất điện là lĩnh vực hoạt động chính. Tuy nhiên, chỉ hơn 6 tháng sau, tên doanh nghiệp này lại được đổi lại như ban đầu.

Trước tháng 7/2019, vốn điều lệ của Công ty Hoàng Sơn ghi nhận ở mức 1.539,6 tỷ đồng. Sau đó, công ty này đã giảm vốn điều lệ xuống còn 953,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, chỉ trong năm 2020, Công ty Hoàng Sơn đã có đến 4 lần thay đổi vốn điều lệ. Cụ thể, tháng 4/2020, công ty này giảm vốn điều lệ từ 953,6 tỷ đồng xuống 944,6 tỷ đồng. Đến tháng 7, vốn điều lệ của công ty giảm tiếp xuống chỉ còn 79 tỷ đồng. Cũng trong tháng 7, vốn điều lệ của doanh nghiệp này lại được điều chỉnh tăng lên thành 236 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó 2 tháng, công ty này lại đăng ký giảm vốn điều lệ xuống còn 148 tỷ đồng.

Tác giả: Văn Tuân

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok