Xã hội

Động đất liên tiếp từ Kon Tum lan dần sang Quảng Ngãi, Quảng Nam

Trong ngày 27/8, Kon Tum vẫn ghi nhận liên tiếp 3 trận động đất, từ hôm qua đến sáng nay, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi giáp ranh Kon Tum cũng ghi nhận động đất.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi bản tin thông báo động đất.

Theo đó, vào hồi 7 giờ 36 phút 44 giây (giờ Hà Nội) ngày 28/8 một trận động đất có độ lớn 2,5 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14,817 độ Vĩ Bắc, 108,440 độ Kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Vị trí xảy ra động đất ở Quảng Ngãi là địa phần nằm giáp ranh với tỉnh Kon Tum, nơi xảy ra 28 trận động đất trong tháng 8/2022. Trước đó, ngày 27/8, trận động đất có độ lớn 3,0 cũng đã xảy ra tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Và cũng trong ngày 27/8, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cũng xảy ra liên tiếp 3 trận động đất.

Động đất ở huyện Sơn Hà, giáp ranh với Kon PLông, Kon Tum vào sáng nay, 28/8

Các chuyên gia xác nhận, những trận động đất này có liên quan đến chuỗi động đất kích thích xảy ra ở Kon Tum những ngày qua.

Trận động đất có độ lớn 4,7 độ hôm 23/8 ở Kon Plông, tỉnh Kon Tum cũng khiến nhiều địa phương giáp ranh với tỉnh Kon Tum bị ảnh hưởng, người dân cảm nhận được sự rung lắc mạnh nên bỏ chạy ra ngoài. Các điểm xảy ra động đất đều nằm trong đứt gãy Rào Quán - A Lưới.

Tính từ tháng 4/2021 đến nay, sau khi thủy điện Thượng Kon Tum tích nước, huyện Kon Plông đã ghi nhận hơn 200 trận động đất có độ lớn từ 2,5-4,7 richter, gấp gần 6 lần số trận động đất xảy ra ở khu vực trong hơn một thế kỷ trước.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất, Kon Plông có thể tái diễn kịch bản như động đất kích thích ở sông Tranh 2.

Động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 bắt đầu từ năm 2012, kéo dài đến nay với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài.

Vì vậy, trong nhiều tháng tới, hoặc nhiều năm tới, Kon Tum vẫn sẽ ghi nhận các trận động đất.

Tác giả: Hải Dương

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok