Xã hội

Đối thoại chính sách BHXH với NLĐ và người sử dụng lao động

BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTBXH vừa tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH với NLĐ và người sử dụng lao động tại các KCN-CX trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có hơn 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác BHXH và cán bộ CĐ của các DN trên địa bàn tỉnh.

Tại phần thảo luận, các đại biểu đã bày bỏ những băn khoăn xoay quanh các vấn đề như: Chế độ ốm đau, thai sản; thủ tục tăng, giảm lao động; đối tượng, mức lương đóng BHXH theo quy định mới; quy định về chức danh nghề trong sổ BHXH, từ đó vận dụng và thực hiện một cách chính xác, đúng quy định, hiệu quả các chế độ, chính sách về BHXH cho NLĐ.

Tại hội nghị, Phó Vụ Trưởng Vụ BHXH thuộc Bộ LĐTBXH Nguyễn Duy Cường cung cấp một số nội dung cơ bản của chính sách BHXH theo quy định của Luật BHXH sửa đổi năm 2014; một số văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, các chế độ BHXH; đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc; nghỉ hưu trước năm 2018 có lợi hay không và đi sâu vào việc phân tích những vấn đề cần lưu ý trong công tác thu nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, quyết chế độ BHXH cho NLĐ, người sử dụng trong các DN.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tám cũng đề cập đến lợi ích của việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý và trao đổi với các DN về các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật BHXH sửa đổi và mong muốn các DN thường xuyên cung cấp, phản ánh thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại đơn vị để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho NLĐ và DN tham gia BHXH.

Tác giả: T.Đ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok