Theo phong tục, từ đầu tháng 12 âm lịch trở đi, người Dao quần chẹt ở các huyện Cẩm Thủy sẽ mổ lợn, mổ gà để ăn Tết năm cùng. Để đón Tết năm cùng, các gia đình dân tộc Dao đã tăng gia sản xuất, chuẩn bị từ trước đó 2 tháng như nuôi lợn, nuôi gà trống thiến, chuẩn bị gạo nếp, nguyên liệu làm bánh...
Người dân tộc Dao chuẩn bị đồ ăn trong ngày Tết năm. |
Người Dao xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa nặn bánh để sử dụng trong lễ đón Tết năm cùng. |
Người Dao xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa nấu nướng để sử dụng trong lễ đón Tết năm cùng. |
Cúng tổ tiên trong ngày đón Tết năm cùng của người Dao. |
Bánh được dùng trong bữa ăn Tết năm cùng của người Dao. |
Người dân tộc Dao chuẩn bị đồ ăn trong ngày Tết năm. |
Tác giả: Nguyễn Nam
Nguồn tin: baotintuc.vn