Trong tỉnh

Doanh nghiệp sản xuất vật liệu loay hoay tìm đầu ra

Chịu sự tác động của suy thoái kinh tế thế giới, nhu cầu xây dựng sụt giảm đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) gặp khó trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đang loay hoay đi tìm đầu ra cho sản phẩm của mình.

Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đang phải tìm hướng đi mới cho sản phẩm của mình.

Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất VLXD được phân thành 12 nhóm ngành như: Gạch ốp lát, xi măng, gạch, chế biến đá... Dù hoạt động trong nhóm ngành nào, lượng tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp cũng rất khó khăn, hàng tồn đọng nhiều. Để “chống đỡ”, các doanh nghiêp buộc phải giảm công suất, cắt giảm lao động.

Điển hình như Hiệp hội Gạch ngói Thanh Hóa có 28 doanh nghiệp thành viên, mỗi năm sản xuất, cung ứng ra thị trường 4 tỷ viên. Năm 2023, lượng gạch sản xuất giảm còn 1,6 tỷ viên, nhưng vẫn tồn đọng khoảng 200 triệu viên. Theo đại diện một số đơn vị sản xuất gạch: Năm 2023 là năm cực kỳ khó khăn đối với ngành sản xuất gạch. Sự khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao (than tăng từ 150 đến 200%), trong khi đó thị trường tiêu thụ bị thu hẹp do nhu cầu xây dựng giảm mạnh.

Để khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, các doanh nghiệp đã chủ động cơ cấu lại sản xuất, tiết giảm chi phí hoạt động, linh hoạt kế hoạch bán hàng và đồng bộ các giải pháp tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, nhiều đơn vị sản xuất gạch cũng mong muốn trong quá trình xây dựng các công trình thuộc vốn ngân sách Nhà nước nên ưu tiên sử dụng tỷ lệ gạch tuynel (lâu nay chỉ sử dụng gạch không nung).

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xem xét tháo gỡ khó khăn về nguồn đất sét sản xuất gạch theo hướng không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ đất sét sản xuất gạch nung, mặt khác giảm tiền thuê đất và các loại thuế phí trong năm 2023 và 2024.

Sản phẩm đá ốp lát xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài bị sụt giảm mạnh, doanh nghiệp đang phải gồng mình chống đỡ.


Được biết, hiện tỉnh Thanh Hóa cũng có khoảng 150 doanh nghiệp sản xuất đá, mỗi năm cung ứng ra thị trường đem lại giá trị khoảng 50 triệu USD (đối với đá xuất khẩu) và khoảng 2.000 tỷ đồng (đá nội địa), cũng đang rơi vào cảnh khó khăn khi sức tiêu thụ bị sụt giảm mạnh, với mức sụt giảm năm 2023 khoảng 30-35% so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng đá xuất khẩu giảm khoảng 60%, để vượt qua khó khăn các doanh nghiệp đang phải tìm hướng đi mới cho sản phẩm của mình, các doanh nghiệp tập trung nguồn lực cân đối nguồn tài chính, trên cơ sở đó duy trì hoạt động, tạo việc làm cho người lao động.

Cùng với đó, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng mong muốn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, mong muốn được người dân trong tỉnh ưu tiên sử dụng các sản phẩm, do các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh sản xuất, từ đó kích cầu sản xuất, giúp doanh nghiệp dần ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tác giả: Thảo Chi

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok