Xã hội

Đình chỉ dự án “xẻ thịt” đảo Hòn Rùa trên Vịnh Nha Trang

Ngày 6/10, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã có yêu cầu đình chỉ thi công dự án “xẻ thịt” đảo Hòn Rùa nằm trên danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

Đảo Hòn Rùa nằm trên Vịnh Nha Trang đang bị xẻ một đường ngang thân khiến dư luận phản ứng

Theo đó, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã có yêu cầu đình chỉ thi công dự án “Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa” của Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa để làm rõ những vấn đề liên quan.

Trước mắt chủ đầu tư đã di chuyển các phương tiện cơ giới, máy móc ra khỏi dự án.

Theo tìm hiểu, đảo Hòn Rùa nằm trong quần thể danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, cách bờ biển khoảng 3km, thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lâu nay, hòn đảo này kết hợp với núi Cô Tiên và biển Bãi Tiên nằm gần đó đã tạo nên một tổ hợp cảnh quan tuyệt đẹp trên Vịnh Nha Trang. Thế nhưng, từ nhiều tháng qua, hòn đảo này đang bị tác động từ các phương tiện cơ giới đã làm biến dạng một vùng biển rộng lớn.

Chúng tôi có mặt tại vùng biển đảo Hòn Rùa vào đầu tháng 10 và chứng kiến chủ đầu tư cho đổ đất đá san lấp mặt biển hàng trăm mét. Qua quan sát bằng mắt thường, diện tích bị lấp rộng khoảng 150-200 mét tính từ mép đảo tự nhiên, dài hàng trăm mét uốn theo quanh đảo.

Điều đáng nói, nhìn từ xa có thể thấy một vết cắt dài giữa thân hòn đảo này, chẳng khác gì một vết cắt trên lưng một con rùa. “Nhìn vết cắt trên lưng đảo mà thấy xót cho hòn đảo này. Không biết sẽ có thêm bao nhiêu hòn đảo trên vịnh Nha Trang sẽ bị xẻ thịt kiểu này và liệu nó có còn là danh thắng quốc gia”, ngư dân Nguyễn Nhàn (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) bày tỏ.

Trước đó vào năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa thực hiện dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa. Dự án có diện tích hơn 14ha, với tổng vốn đầu tư của dự án 56 tỷ đồng.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa ở phần đất liền và dự án trên đảo Hòn Rùa cũng đang bị kiểm tra vì nghi án lấp Vịnh Nha Trang

Chiều 5/10, tại cuộc họp Thường kỳ UBND tỉnh Khánh Hòa, nói về các dự án lấn Vịnh Nha Trang, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh kiên quyết xử lý mạnh, dứt khoát, không bao che các sai phạm.

Được biết, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) 105 triệu đồng cho các hành vi sai phạm.

Cụ thể, xử phạt 70 triệu đồng vì chủ đầu tư đã đổ đất đá lấn biển thuộc Vịnh Nha Trang với diện tích hơn 17.500 m2, đất ngoài ranh giới được giao; xử phạt 35 triệu đồng vì không thực hiện giám sát môi trường không khí xung quanh, nước biển ven bờ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tác giả: Viết Hảo

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok