Ông Nguyễn Văn Mọi, người địa phương vẫn thường gọi là Ba Mọi, ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận sau nhiều năm trồng, buôn bán nho đã chuyển hướng mở dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà mình. Điều đặc biệt là vườn nho mở cửa cho khách tham quan, thưởng thức sản phẩm miễn phí.
Ninh Thuận, vùng đất chỉ có nắng, gió và cát, chuẩn bị vào mùa nho. Khí hậu khắc nghiệt nhưng nơi đây được thiên nhiên ban tặng những vườn nho không nơi nào có được.
Trong quá trình phát triển sản phẩm rượu nho, ông Ba Mọi cũng quan sát nhận thấy, ở nước ngoài, như Pháp, Tây Ban Nha... phần đông lên men nho thành rượu trong thùng gỗ sồi. Không có khả năng mua thùng gỗ sồi 200 lít của một công ty của Pháp chào bán với giá tới 25 triệu đồng/thùng, ông thử dùng vại sành của các cơ sở gốm sứ ở Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, để lên men rượu, kết quả cũng khá khả quan. Không có điều kiện xây hầm rượu kiên cố trong lòng đất như các hãng rượu vang nổi tiếng ở Pháp, ông cũng mày mò đào sâu xuống đất 3 mét để làm một hầm chứa rượu có sức chứa chừng 50.000 chai để có nhiệt độ ủ ổn định.
Hồi đó, tuy là cơ sở nhỏ, nhưng chỉ riêng phần mua sắm máy móc, ông đã phải chi hơn 500 triệu đồng, trong đó ngân hàng cho vay 200 triệu.
Vườn nho của ông Ba Mọi có tới 7 loại nho, trong đó 4 loại là nho tươi ăn quả, 3 loại được dùng để làm rượu. Nho của ông chủ yếu chỉ cung cấp cho hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.
Vườn nho của ông mở cửa phục vụ khách tham quan miễn phí và trang trại nho của ông lúc nào cũng có hướng dẫn viên nhiệt tình đón khách, nhiều lúc đích thân ông đưa khách tham quan vườn nho, giảng giải cho du khách quy trình chăm sóc đến các công đoạn thu hoạch, chế biến rượu nho.
Khi vào vườn nhỏ của tất cả các khách tham quan vườn nho đều được ăn nho, uống si rô, rượu nho miễn phí và cùng được trò chuyện với chú Ba Mọi. Chú Ba thường chia sẻ với khách tham quan là cách nhận biết nho Ninh thuận với các loại nho nhập khẩu khác.Cách làm ra sản phẩm rượu nho và những lợi ích do rượu vang nho Ninh Thuận mang lại.
Ninh Thuận, vùng đất chỉ có nắng, gió và cát, chuẩn bị vào mùa nho. Khí hậu khắc nghiệt nhưng nơi đây được thiên nhiên ban tặng những vườn nho không nơi nào có được.
Ảnh minh họa
Trong quá trình phát triển sản phẩm rượu nho, ông Ba Mọi cũng quan sát nhận thấy, ở nước ngoài, như Pháp, Tây Ban Nha... phần đông lên men nho thành rượu trong thùng gỗ sồi. Không có khả năng mua thùng gỗ sồi 200 lít của một công ty của Pháp chào bán với giá tới 25 triệu đồng/thùng, ông thử dùng vại sành của các cơ sở gốm sứ ở Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, để lên men rượu, kết quả cũng khá khả quan. Không có điều kiện xây hầm rượu kiên cố trong lòng đất như các hãng rượu vang nổi tiếng ở Pháp, ông cũng mày mò đào sâu xuống đất 3 mét để làm một hầm chứa rượu có sức chứa chừng 50.000 chai để có nhiệt độ ủ ổn định.
Hồi đó, tuy là cơ sở nhỏ, nhưng chỉ riêng phần mua sắm máy móc, ông đã phải chi hơn 500 triệu đồng, trong đó ngân hàng cho vay 200 triệu.
Khách tham quan vườn nho của ông "Ba Mọi"
Vườn nho của ông Ba Mọi có tới 7 loại nho, trong đó 4 loại là nho tươi ăn quả, 3 loại được dùng để làm rượu. Nho của ông chủ yếu chỉ cung cấp cho hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.
Vườn nho của ông mở cửa phục vụ khách tham quan miễn phí và trang trại nho của ông lúc nào cũng có hướng dẫn viên nhiệt tình đón khách, nhiều lúc đích thân ông đưa khách tham quan vườn nho, giảng giải cho du khách quy trình chăm sóc đến các công đoạn thu hoạch, chế biến rượu nho.
Những quả nho chín đều
Khi vào vườn nhỏ của tất cả các khách tham quan vườn nho đều được ăn nho, uống si rô, rượu nho miễn phí và cùng được trò chuyện với chú Ba Mọi. Chú Ba thường chia sẻ với khách tham quan là cách nhận biết nho Ninh thuận với các loại nho nhập khẩu khác.Cách làm ra sản phẩm rượu nho và những lợi ích do rượu vang nho Ninh Thuận mang lại.
Với nhiều du khách khi đi du lịch, một trong những điều để lại ấn tượng đẹp nhất trong hành trình của họ là những vườn nho Ninh Thuận bạt ngàn.
Tác giả bài viết: Trang Trang