(Ảnh: Việt Nam ơi!) |
Ban đầu, món bún đơn thuần chỉ có riêu cua nhưng dần dần được "nâng tầm" hương vị khi thêm những nguyên liệu bình dân là sung muối và tóp mỡ. Từ đó, nó trở thành đặc sản nổi danh xứ thành Nam hút khách thưởng thức.
Với những người dân Nam Định, bún sung tại chợ Diên Hồng là món ăn rất quen thuộc có từ hàng chục năm nay. Không cầu kỳ về nguyên liệu và cách chế biến nhưng chính sự dân dã và hương vị truyền thống lại chiếm trọn tình yêu của rất nhiều thực khách.
Đúng như tên gọi, bún sung được kết hợp từ các nguyên liệu gồm bún và sung muối, ngoài ra còn có tóp mỡ béo ngậy, vàng giòn. Cũng bởi vậy mà món ăn này còn được người dân Nam Định gọi là bún tóp mỡ.
Bún sung vẫn giữ được hương vị cơ bản của nước dùng riêu cua thanh ngọt, miếng chả cua béo ngậy nhưng có phần đậm đà hơn nhờ sung muối và tóp mỡ. (Ảnh: Việt Nam ơi!) |
Sung sau khi được hái sẽ được thái lát mỏng, cho vào từng bát riêng, khách tự cho gia vị muối, ớt, dấm, đường, bột canh tùy theo khẩu vị và sở thích riêng rồi trộn lên. Sau đó thưởng thức cùng với bún. Nước dùng bún sung thanh, ngọt, đậm vị cua đồng kết hợp với tóp mỡ béo ngậy, vị chát của sung đã hòa quyện trở thành một hương vị vô cùng tuyệt vời cho mùa đông lạnh giá.
Bún sung ngon nhất là thưởng thức vào mùa đông hoặc những ngày thời tiết se lạnh. Thực khách vừa thưởng thức, vừa xuýt xoa hơi nóng và mùi thơm tỏa ra từ món ăn.
(Ảnh: Việt Nam ơi!) |
Một suất bún sung thông thường gồm có bún, nước dùng riêu cua, sung thái lát mỏng và đĩa rau sống thập cẩm. Ngoài ra, món ăn này còn hấp dẫn thực khách bởi những miếng tóp mỡ giòn rụm, được tẩm ướp gia vị đậm đà. Thực khách có thể gọi thêm cá rán, chả cá hay chả lá lốt tùy thích.
Tuy được làm từ những nguyên liệu dân dã với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng món bún sung vẫn được nhiều thực khách yêu thích nhờ vào hương vị truyền thống và đậm chất miền quê.
Nếu có dịp ghé thăm Nam Định, du khách hãy đến chợ Diên Hồng để thưởng thức món ăn đặc sản của thành phố này nhé./.
Tác giả: Thảo Hiền
Nguồn tin: sao.baophapluat.vn