Pháp luật

Đề nghị án chung thân với chủ mưu vụ sát hại Quân “xa lộ”

Dù Võ Thùy Linh không thừa nhận tội, nhưng đại diện VKS sau khi căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, khẳng định bị cáo Linh đóng vai trò chủ mưu.

Sau 2 ngày xét hỏi, ngày 23/3, phiên xét xử bị cáo Võ Thùy Linh, 33 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, Tp.HCM; Lý Văn Tư, 45 tuổi, quê tỉnh Tây Ninh; Hồ Thanh Phương, 36 tuổi và 13 đồng phạm khác về các tội Giết người và Che giấu tội phạm, bước vào phần tranh luận.

Bị cáo Võ Thùy Linh được xác định là chủ mưu, cầm đầu vụ truy sát đến chết Quân "xa lộ".Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND Tp.HCM thực hành công tố tại tòa cho rằng, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận, ông Nguyễn Anh Trung là chủ sở hữu nhà số 90, đường Sương Nguyệt Ánh. Do cần tiền làm ăn nên ông Trung nhờ mẹ là bà Trần Thị Mỹ đi vay tiền.

Sau đó, bà Mỹ tìm gặp bị cáo Lê Thị Tuyết, 47 tuổi, Giám đốc Công ty XNK Nông sản Quốc Tế, nhờ giúp đỡ. Tuyết đồng ý cho vay nhưng với điều kiện anh Trung phải làm hợp đồng bán căn nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh cho cháu của Tuyết là Lê Công Tuấn Anh, để Tuyết dùng căn nhà này đi vay ngân hàng.

Ông Trung đồng ý và để vợ là Trần Ngọc Thủy làm hợp đồng bán căn nhà cho Lê Công Tuấn Anh với giá 100 tỷ đồng.

Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán trước 35 tỷ đồng để chị Thủy bàn giao nhà, đưa các giấy tờ liên quan trước khi ra công chứng sang tên.

Tuy nhiên, bà Thủy không thực hiện như hợp đồng cam kết nên ngày 26/10/2019, Tuyết và Tuấn Anh ủy quyền cho Võ Thùy Linh liên hệ với chị Thủy để giải quyết.

Ngày 4/11/2019, Linh đến nhà bà Thủy đòi lại tiền cọc thì gặp chồng bà Thủy là ông Nguyễn Anh Trung. Tại đây, giữa Linh và ông Trung xảy ra cãi vã và ông Trung đuổi Linh về.

Không đòi được tiền cọc như ý định ban đầu, lại bị chồng bà Thủy “đối xử tệ” nên Linh gọi cho Hồ Thanh Phương và nhiều người khác gặp mặt, bàn cách lấy lại 35 tỷ tiền đặt cọc mua nhà.

Cùng thời điểm này, Quân “xa lộ” đến nhà ông Trung chơi và được ông này kể lại việc Linh đến đòi tiền cọc. Sau đó, ông Trung cùng Quân “xa lộ” ra một quán nhậu ở quận Thủ Đức (nay là Tp.Thủ Đức) uống bia. Lúc này, nhóm Linh cũng ăn nhậu ở đây.

Nhậu xong, Quân “xa lộ” ra ngoài, cầm gậy đập bể kính ô tô của Linh để dằn mặt và nhắn tin với nội dung “mai tao lên kiếm mày”. Sau đó, nhóm Quân “xa lộ” đi hát karaoke.

Khoảng 22h50 cùng ngày, Quân “xa lộ”, Tư và Linh nhắn tin qua lại nói chuyện và thách thức gặp nhau để giải quyết.

Để “nghênh chiến”, Nguyễn Tiến Minh Tài nói Hồ Thanh Phương gọi điện thoại kêu thêm người, hẹn cùng tập hợp tại ngã tư Bình Thái và mang theo hung khí.

Lúc này, Linh cũng lái ô tô đến ngã tư Bình Thái để “hội quân”. Đến nơi, Linh xuống xe nói cho đồng bọn biết phía Trung nhắn tin “hẹn ra 28 Khổng Tử”. Không chút chần chừ, nhóm 20 đối tượng cùng kéo đến số 28 Khổng Tử (địa chỉ nhà hàng karaoke Nice VIP) nơi Quân “xa lộ” đang hát karaoke.

Khi thấy Quân ngồi trên xe máy, Thanh Phương và đồng bọn lao đến chém Quân. Quân “xa lộ” cố gắng chống trả, chạy vào hầm xe của một quán karaoke nhưng bị dồn vào đường cùng.

Đến khi thoát ra được ngoài đường, Quân vẫn bị nhóm đối tượng truy sát, chém gục tại chỗ. Toàn bộ vụ ẩu đả được camera của quán karaoke ghi lại và sau đó được đăng tải lên mạng xã hội.

Sau khi gây án, cả nhóm tập hợp lại tại ngã tư MK, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM. Tại đây Linh thuê xe cùng cả nhóm đi Tp.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trốn.

Riêng Linh sau đó lên kế hoạch tẩu thoát ra nước ngoài. Tuy nhiên, Công an Tp.HCM đã phối hợp Trung tâm An ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ đối tượng này.

Tại cơ quan công an, các bị can thừa nhận tham gia chém Quân “xa lộ” là do Linh “bật đèn xanh”. Khai với công an, Linh không thừa nhận việc gọi người đến chém Quân, cũng không hứa hẹn sẽ “lo hết” nếu có việc gì xảy ra. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, có đủ bằng chứng cho thấy Linh là người cầm đầu vụ gọi người đến truy sát Quân “xa lộ”.

Đối với bị cáo Lê Thị Tuyết, bị cáo kêu Lý Văn Tư đi theo Linh giải quyết mâu thuẫn liên quan đến việc tranh chấp ăn nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh. Đồng thời, yêu cầu ông Nguyễn Anh Trung gỡ bỏ các bài đăng nói xấu Tuyết trên các trang mạng xã hội.

Khi Quân “xa lộ” bị giết, Tuyết là người biết rõ Tư kêu người chém Quân và đang bỏ trốn. Tuyết đã chuyển tiền cho Tư để giúp Tư bỏ trốn.

Theo đại diện VKS, hành vi nêu trên của các bị cáo Võ Thùy Linh, Lý Văn Tư và 11 bị cáo khác đã phạm vào tội Giết người. Hành vi của các bị cáo Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ và Lê Thị Tuyết đã phạm vào tội Che giấu tội phạm.

Đối với Linh, dù không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên căn cứ lời khai các bị cáo khác và lời mà Linh đã nói với đồng phạm, cùng với tin nhắn giữa Linh với một số bị cáo khác, đủ cơ sở khẳng định bị cáo Linh phạm tội Giết người.

Ngoài ra, Linh còn được xác định là người lo toàn bộ chi phí cho đồng phạm bỏ trốn sau khi sát hại ông Mai Văn Quân. Do đó, việc xác định Võ Thùy Linh là người chủ mưu, cầm đầu là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, đã xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự xã hội nên cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Từ các nhận định nêu trên, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt các bị cáo Võ Thùy Linh, Hồ Thanh Phương cùng mức án chung thân; 20 năm tù đối với Lý Văn Tư về cùng tội giết người.

10 đồng phạm của Linh cùng bị truy tố tội giết người bị đề nghị các mức án từ 2 - 20 năm tù giam.

Liên quan tội giết người, 10 bị cáo khác bị đề nghị các mức án từ 2 - 20 năm tù.

Bị cáo Lê Thị Tuyết bị đề nghị mức án từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù; Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ từ 2 - 3 năm tù cùng về tội Che giấu tội phạm.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận…

Tác giả: Võ Công Thư

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok