Giáo dục

Đẩy sớm lịch tuyển sinh đại học: Thí sinh có nhiều thuận lợi?

Dự kiến công tác tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, lịch trình sớm hơn và thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên.

Nhiều cơ sở giáo dục đề xuất đẩy sớm lịch tuyển sinh đại học

Theo Giáo Dục & Thời Đại, đại diện các cơ sở giáo dục đại học đề xuất, lịch trình tuyển sinh năm 2023 nên trở lại như trước thời điểm Covid-19 xuất hiện.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết, công tác tuyển sinh năm 2023 sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới nhưng vẫn có một số thay đổi kỹ thuật nhằm mang lại thuận lợi cho thí sinh và cơ sở giáo dục đại học. Ghi nhận những thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, ngoài tăng cường hướng dẫn thí sinh về quy tắc tuyển sinh để tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có, lịch trình tuyển sinh năm 2023 nên trở lại như trước thời điểm Covid-19 xuất hiện. Điều chỉnh này nhằm tạo thuận lợi cho các trường trong công tác đào tạo và thí sinh cũng có nhiều thuận lợi trong học tập.

Chi sẻ xoay quanh vấn đề này, TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho hay, nhà trường sẽ nhanh chóng thông tin về kế hoạch tuyển sinh năm 2023 và những năm tiếp theo để học sinh chủ động trong học tập. Nhà trường mong muốn, lịch trình tuyển sinh năm 2023 sớm hơn năm trước để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và tân sinh viên bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.

Trong khi đó TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) nêu quan điểm, dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, mọi hoạt động trở lại bình thường nên lịch tuyển sinh đại học cần bình thường như trước đây.

Đối với quy định về xét tuyển sớm, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, Bộ chỉ khuyến cáo các trường không nên đưa ra phương thức xét tuyển sớm chứ không cấm. Do vậy, các trường hoàn toàn có quyền công bố xét tuyển sớm, tuy nhiên, kết quả xét tuyển chỉ là tạm thời và có điều kiện.

Theo đó, các trường vẫn tổ chức xét tuyển sớm bình thường nếu có nhu cầu, đặc biệt với những phương thức xét tuyển kết hợp, tức là sử dụng thêm những thông tin ngoài điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ mà các trường kết hợp thêm các tiêu chí khác ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế, điểm thi đánh giá năng lực, các kỳ thi riêng…

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học khẩn trương hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, trong đó lưu ý đơn vị hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh đã ổn định nên Bộ Bộ GD&ĐT sẽ có kế hoạch tuyển sinh sớm hơn so với các năm vừa qua để thí sinh có thể bắt đầu năm học vào tháng 9/2023.

Như vậy, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ chạy kết quả lọc ảo để đưa ra kết quả tuyển sinh sớm.

Kế hoạch tổng thể về tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2023 được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 và dự kiến sẽ công bố trong tháng 2. Ảnh minh họa.Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022

Thông tin trên Vietnam+, Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) vừa cho biết kế hoạch tuyển sinh tổng thể năm 2023 sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.

Cũng theo bà Thủy, về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2023 sẽ được giữ ổn định như năm 2022, Bộ GD&ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới nhưng vẫn có một số thay đổi. Bộ sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, giao diện… trên phần mềm của Hệ thống tuyển sinh chung để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đăng ký xét tuyển và hạn chế tối đa nhầm lẫn của thí sinh.

Bên cạnh đó, có một số quy định mới về chính sách ưu tiên đã được quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022 và có hiệu lực từ năm 2023.

Cụ thể là quy định mới điều chỉnh về đối tượng được cộng điểm ưu tiên tại Điểm d khoản 1 Điều 7: "Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp". Như vậy, mùa tuyển sinh đại học năm 2023, chỉ những thí sinh tốt nghiệp năm 2022 và 2023 có đăng ký xét tuyển thì được hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực.

Khoản 4 Điều 7 quy định về Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh: "Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều này"

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay các điều chỉnh nêu trên tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, tránh nhầm lẫn đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh trong tuyển sinh. Các thí sinh sẽ được xét tuyển công bằng, xét tuyển bằng đúng thực lực, thế mạnh, năng lực của bản thân để trúng tuyển, đặc biệt là vào các trường đại học, cao đẳng có mức độ cạnh tranh cao, cần nguồn tuyển đầu vào có chất lượng xuất sắc.

“Vào thời điểm hiện tại, tôi cho rằng thí sinh cần tập trung vào việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị các điều kiện về thể chất, tâm thế, tâm lý vững vàng và cần thiết, để tham gia vào các kỳ thi quan trọng sắp tới đạt kết quả tốt nhất, sau đó tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ các ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê của bản thân, tránh trường hợp chọn ngành theo cảm tính hay theo trào lưu mà thiếu nghiên cứu, thiếu thông tin đầy đủ,” bà Thủy nói.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok