Trong tỉnh

Dân “tố” chính quyền thu hồi đất trái quy định

Mặc dù, mặt bằng là đất nông nghiệp chưa “sạch”, nhưng chính quyền xã Xuân Lâm và UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vẫn thu hồi để đấu giá làm đất ở, khiến người dân bức xúc, làm đơn phản ánh lên cơ quan chức năng và báo chí.

Ông Phạm Đức Bình - Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm làm việc với phóng viên

Bức xúc của người dân

Bà Nguyễn Thị Vân (SN 1952), trú tại thôn 8, xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia, có đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Báo GD&TĐ. Theo đơn, năm 2009, thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, gia đình bà đã thống nhất đổi đất nông nghiệp cho một số hộ dân trong thôn để thuận tiện canh tác. Khi thực hiện đổi thửa đất nông nghiệp, các hộ dân đã được trưởng thôn chứng nhận. Tổng diện tích dồn đổi cho 4 hộ gồm ông bà: Nguyễn Thị Đối, Nguyễn Hữu Chinh, Nguyễn Thị Vấn, Lại Thị Thái là: 675m2 tại khu vực Sốc Tuy. Từ đó đến năm 2016, gia đình bà Vân và các hộ dân đã đổi đất vẫn canh tác bình thường, không xảy ra tranh chấp.

Cũng theo bà Vân, tháng 12/2016, gia đình bà nhận được giấy mời của UBND xã Xuân Lâm lên trụ sở nhận tiền bồi thường đất, để chính quyền giải phóng mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp của bà. Trong khi đó, bà Vân không hề biết thông tin gì về dự án này.

“Qua tìm hiểu, gia đình chúng tôi được biết, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp mà gia đình tôi đổi cho các hộ dân nêu trên và đang canh tác từ năm 2009 - 2016, đã được lãnh đạo UBND xã Xuân Lâm thuê công ty đấu giá về địa phương, tổ chức bán đấu giá thành từng lô đất ở, với diện tích mỗi lô là 150m2. Sau đó, UBND xã liên tục gửi giấy mời cho gia đình tôi lên xã để giải quyết việc đã thu hồi đất nông nghiệp của gia đình tôi. Chủ tịch UBND xã đưa ra mức đền bù cho gia đình tôi là 125 triệu đồng”- bà Vân nói.

Trước cách làm của UBND xã Xuân Lâm, gia đình bà Nguyễn Thị Vân không đồng ý. Bà Vân cho rằng, khi xã thu hồi đất nông nghiệp của gia đình để bán đấu giá làm đất ở thì cần thông báo, thỏa thuận với gia đình bà. UBND xã Xuân Lâm âm thầm giao cho công ty đấu giá là thiếu minh bạch. “Khi gia đình tôi nhiều lần đề nghị xã trả lời thắc mắc, thì ông Phạm Đức Bình - Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm mới đưa ra Quyết định số 2809/QĐ-UBND của UBND huyện Tĩnh Gia, do Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Nhiệm ký ngày 10/9/2015, về việc thu hồi diện tích đất của gia đình tôi, với diện tích đất là 251,7m2 ”, bà Vân phản ánh.

Chủ tịch xã nói gì?

Sau khi nhận đơn của bà Vân, Báo GD&TĐ đã làm việc với ông Phạm Đức Bình - Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm. Ông Bình cho biết: “Vấn đề bà Nguyễn Thị Vân phản ánh như vậy là không đúng sự thật. Việc thu hồi đất là do UBND huyện, chứ UBND xã Xuân Lâm không có thẩm quyền. Còn việc bà Vân phản ánh là UBND xã không thông báo việc thu hồi đất nông nghiệp của gia đình bà ấy để làm dự án xen cư đất ở tại khu vực Sốc Tuy là sai. Vì nhà bà Vân ở cách cột loa phóng thanh của xã chỉ vài chục mét, việc thu hồi đất được xã thông báo trên loa truyền thanh nhiều lần và đăng thông báo trên Báo Thanh Hóa”.

Trả lời câu hỏi vì sao mặt bằng chưa “sạch”, mà UBND xã đã mời công ty vào mời thầu, đấu giá đất, ông Phạm Đức Bình thừa nhận: “Nguyên do của vấn đề này là xã chưa thu hồi đất để lập quy hoạch thành đất ở và bán đấu giá bao giờ, nên vẫn còn một số điều lúng túng, chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng do người dân (gồm 13 hộ) có đất nông nghiệp ở khu vực này đã ký biên bản cam kết với UBND xã, là sau khi đấu giá đất xong thì các hộ sẽ nhận tiền đền bù. Vì vậy, xã đã xin ý kiến UBND huyện làm theo phương án đó. UBND huyện cũng đồng ý cách làm này, nên chúng tôi mới thực hiện như vậy”.

Về cách giải quyết đơn khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, ông Bình cho biết: “Sự việc này chúng tôi đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện. Vì quyết định thu hồi đất là thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Do đó, UBND xã đang chờ huyện giải quyết, chứ thực ra sau khi thu được tiền đấu giá đất ở khu vực ấy đã được gửi vào kho bạc 50%, còn lại 50% xã đã đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng ở khu xen cư”.

Tác giả: Hồng Đức

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok