Trong tỉnh

Dân kêu trời vì mỏ đá gần khu dân cư

Mỏ đá của Công ty Anh Việt Hương, đóng trên địa bàn xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa được cấp phép quá gần khu dân cư. Khi nổ mìn khai thác đá, tiếng ồn, bụi bay mù mịt, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Mỗi khi nổ mìn, bụi ở mỏ đá bay mù mịt khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: VT

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỏ đá của Công ty Anh Việt Hương khai thác đá, nổ mìn có khoảng cách quá gần với nhà dân, mất an toàn khiến người dân của các thôn 6 và thôn 7, xã Xuân Phúc vô cùng lo lắng, nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền xã, huyện và tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay vẫn không được giải quyết khiến người dân vô cùng hoang mang.

Trao đổi với PV, ông Quách Văn Vượng, người dân thôn 7, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh bức xúc cho biết, hơn 2 năm nay mỏ đá của Công ty Anh Việt Hương nổ mìn, khai thác đá rầm rộ ngay sát khu dân cư. Không hiểu vì lý do gì mà Công ty Anh Việt Hương lại được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa “ưu ái” cấp phép cho khai thác mỏ chỉ cách các hộ dân 2 thôn 6 và 7 chưa đầy 100m như vậy.

"Mỗi lần công ty khoan đá nổ mìn là cả khu dân cư náo loạn, đá văng tung tóe, bụi mù mịt. Một tuần nơi đây nổ ít nhất vài lần. Người dân chúng tôi luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ”, ông Vượng cho biết. Cũng theo ông Vượng, không chỉ mỏ đá sát khu dân cư mà còn sát trường mầm non, gần kho vũ khí của quân đội.

"Không chỉ có mình nhà tôi mà nhà anh Quách Văn Cần, anh Quách Văn Cận chỉ cách mỏ đá chưa đầy 100m. Mỗi lần họ đánh mìn là cả ngôi nhà rung lên bần bật. Cuối giờ trưa hoặc chiều, khi công ty thông báo nổ mìn là chúng tôi lại nhao nhác chạy đi nhốt trâu, bò, gia súc. Có hôm nhà đang ăn cơm phải bê vội mâm tháo chạy vì sợ đá bay vào nhà, bụi trùm mâm cơm”, ông Vượng chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 3/7, tại mỏ khai thác đá của Công ty Anh Việt Hương đã xảy ra một vụ tai nạn khiến nạn nhân tên Non (khoảng 40 tuổi, quê Hòa Bình) bị trượt chân, rơi từ độ cao 50m xuống đất, chết tại chỗ. Các công nhân làm việc ở đây không được trang bị quần áo, giày dép bảo hộ, rất nguy hiểm cho tính mạng. Người dân ở địa phương này cho biết, không chỉ công ty làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân xung quanh mà còn ảnh hưởng tới trường mầm non cách đó không xa, hơn thế nữa bên sườn núi nơi mỏ đá đang khai thác là kho vũ khí quân đội. Việc công ty khoan đá, nổ mìn công nghiệp rất nguy hiểm.

"Mới đây không lâu, công ty này đã nổ mìn đánh đá với số lượng lớn, đá bay tung tóe xuống ruộng lúa, bay vào nhà dân, chính quyền địa phương phải ra can thiệp yêu cầu công ty dọn dẹp sạch sẽ. Về phía quân đội cũng đã làm việc với công ty vì có kho vũ khí bên cạnh”, ông Vượng cho biết.

Xác nhận sự việc với PV, ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc cho biết, việc người dân phản ánh là đúng. Mỏ đá trên được UBND tỉnh cấp phép và hoạt động hơn 2 năm qua. Thực tế mỏ đá của Công ty Anh Việt Hương rất sát khu dân cư, gần đó còn có trường mầm non và kho vũ khí quân đội. Đã nhiều lần nhân dân phản ánh về thực trạng nổ mìn quá lớn, bụi bậm, ô nhiễm môi trường. UBND huyện cũng đã nhiều lần xuống làm việc với công ty. "Trong các lần tiếp xúc cử tri, nhân dân đã phản ánh về vấn đề này. Mới đây nhất, vào tháng 6 vừa qua lãnh đạo tỉnh tiếp xúc cử tri, người dân lại tiếp tục phản ánh”, ông Quang nói.

Trước sự việc trên, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Công ty Anh Việt Hương cho biết: "Dân người ta phản ánh thì việc người ta thôi, hiện tôi ốm liên tục tôi không có nhà, dân phản ánh thì đợt này tôi ốm đang đi chữa bệnh, hàng quán thì không bán được có làm được đâu. Hiện đã có các sở, ban, ngành trực tiếp vào làm và có văn bản trả lời cho ủy ban tỉnh bằng văn bản cả rồi. Đài truyền hình rồi 7, 8 ban, ngành, xã, huyện, tỉnh đã về đây làm việc rồi".

Việc khai thác đá, nổ mìn của Công ty Anh Việt Hương gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây nguy hiểm đến kho vũ khí của quân đội khiến người dân bức xúc. Đề nghị các ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xử lý, tránh việc dân khiếu kiện kéo dài.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Văn Thanh

Nguồn tin: Báo Thanh tra

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok