Trong tỉnh

Đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội đầu xuân tại Thanh Hóa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 1.535 di tích lịch sử - văn hóa. Theo thông lệ, cứ vào dịp đầu năm mới, lượng khách du lịch đến Thanh Hoá cơ bản đều tăng mạnh ở nhiều khu, điểm du lịch trong tỉnh, nhất là các khu du lịch tâm linh, khu du lịch sinh thái cộng đồng, trong đó có những khu điểm lượng khách tăng gấp đôi, gấp ba.

Công an thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí.


Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách thập phương đến tham gia các lễ hội đầu năm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo ANTT tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn toàn tỉnh.

Hàng năm, đầu xuân năm mới, du khách đến tham quan, chiêm bái Đền thờ Cầm Bá Thước, huyện Thường Xuân khá đông đúc, gấp nhiều lần ngày thường. Để đảm bảo cho du khách đến du xuân được an toàn, ngay từ ngày mùng 1 Tết, Công an huyện Thường Xuân đã huy động hơn 30 CBCS gồm các lực lượng: Cảnh sát giao thông, trật tự, Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy, an ninh và Công an xã Vạn Xuân, Công an thị trấn Thường Xuân tổ chức cắm chốt, phân luồng, bảo đảm trật tự ATGT. Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý khu di tích đền thờ Cầm Bá Thước thường xuyên tuần tra, nhắc nhở du khách cần chú ý cảnh giác, tự phòng ngừa và bảo vệ tài sản cá nhân.

Ngoài ra, Công an huyện còn chủ động nắm và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, nhất là hành vi trộm cắp, móc túi tại các nơi tập trung đông người, nơi thờ tự... Nhờ đó, tình hình ANTT tại khu vực này thời gian qua luôn được bảo đảm; các dịch vụ, hàng quán trong khu di tích, lễ hội được quản lý chặt chẽ... Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, tình trạng mê tín dị đoan, xem bói, xóc thẻ, trộm cắp, cờ bạc... cơ bản không diễn ra.

Ở huyện Như Thanh, thời điểm đầu năm luôn diễn ra hàng chục lễ hội truyền thống như: Lễ hội Phủ Na; lễ hội Đền Mẫu Phủ Sung; lễ hội đền Khe Rồng (thị trấn Bến Sung); lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy làng Roọc Răm, xã Xuân Phúc; lễ hội Sết Boóc Mạy (người Thái) làng Mó I, xã Cán Khê; lễ hội Cơm mới (người Mường) thôn Bái Đa I, xã Phượng Nghi; lễ hội đền Bạch Y Công Chúa, xã Phú Nhuận… Tại các điểm diễn ra lễ hội, thu hút đông đảo người dân, du khách tới thăm. Đặc biệt, lễ hội Phủ Na luôn có lượng du khách tăng đột biến, không chỉ người dân trong tỉnh mà còn có rất nhiều du khách ở nơi khác về chiêm bái.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Công an huyện Như Thanh đã phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện và các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tổ chức các lễ hội đúng quy định, đồng thời dẹp bỏ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Lên đồng, xóc thẻ, gọi hồn sấm trạng; các trò chơi mang hình thức đánh bạc; giải quyết dứt điểm người ăn xin, ăn mày, giữ gìn văn minh nơi công cộng, đảm bảo các hoạt động văn hóa và lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm...

Bên cạnh đó, Công an huyện Như Thanh còn chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn. Trong đó, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với Ban Quản lý các di tích, cơ sở tín ngưỡng xây dựng nội quy, quy định bảo đảm an toàn PCCC và tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành nghiêm các quy định về PCCC; phân công cán bộ đôn đốc, nhắc nhở, hỗ trợ các cơ sở kiểm tra, sửa chữa, bổ sung các phương tiện PCCC, thực hiện nghiêm các quy định an toàn trong sử dụng điện, thắp hương và đốt vàng mã.

Thượng tá Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Công an thành phố Sầm Sơn cho biết: Để bảo đảm tốt ANTT, trật tự ATGT, trật tự công cộng phục vụ nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn, Công an thành phố Sầm Sơn đã huy động lực lượng CSGT, trật tự và Công an các phường, xã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và thành lập các điểm chốt trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để vừa tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không tham gia các hoạt động cờ bạc, mê tín dị đoán, đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, móc túi, vừa phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn, điều tiết giao thông, chống ùn tắc giao thông. Riêng trong các ngày từ mùng 4 Tết đến nay, tuyến đường Hồ Xuân Hương dẫn đến khu vực Đền Độc Cước và Chùa Cô Tiên luôn trong tình trạng đông kín người và phương tiện.

Lực lượng CSGT Công an thành phố Sầm Sơn phối hợp với Công an phường Trường Sơn và các lực lượng chức năng trên địa bàn thành lập 3 tổ tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự ATGT, trật tự công cộng phục vụ nhân dân tham dự lễ hội. Trong đó, phân công một tổ tuần tra lưu động từ khu vực vòng ngoài, trên QL47 để bảo đảm trật tự ATGT; một tổ phối hợp với đơn vị trông giữ xe ở khu vực Đền Độc Cước để sắp xếp các xe ra vào thông suốt, không gây ùn tắc.

Cùng với đó, lực lượng CSGT, trật tự Công an thành phố Sầm Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, tập trung vào các hành vi vi phạm nồng độ cồn, phóng nhanh, vượt ẩu, không có giấy phép lái xe, điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm... nhằm kiềm chế, làm giảm vi phạm và tai nạn giao thông.

Tác giả: Trần Thắng

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok