Thế giới

Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông

Một đại tá quân đội Trung Quốc đã đề xuất biện pháp chặn đầu và đâm các tàu chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tàu USS Decatur của Mỹ (trái) và tàu Lanzhou của Trung Quốc "chạm trán" nhau trên Biển Đông hồi tháng 9 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong một hội thảo thường niên do tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh ngày 8/12, các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng diễn biến trên Biển Đông có thể trở nên căng thẳng hơn trong năm tới. Sự kiện năm nay thu hút các quan chức, chuyên gia từ nhiều lĩnh vực tham gia, chia sẻ nhận định về những vấn đề chủ chốt trong năm 2018 và đưa ra các dự đoán về tình hình năm 2019 liên quan tới các chủ đề như quan hệ Mỹ-Trung, vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Phát biểu tại hội thảo, Đại tá không quân Dai Xu, chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc nói rằng ông không hiểu vì sao lại có một số ý kiến tỏ ra quan ngại khi các tàu chiến Trung Quốc chặn tàu Mỹ. Ông đề xuất rằng nếu tàu Mỹ đi vào khu vực “biển của Trung Quốc”, Bắc Kinh nên điều 2 tàu chiến, một chiếc để chặn và một chiếc để đâm vào tàu Mỹ và đồng thời gọi nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải phù hợp với pháp luật quốc tế của Washington là “hành động gây rối loạn”. Ông nói Trung Quốc sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Ông Dai còn cáo buộc các hoạt động hợp pháp của Mỹ là khiêu khích chống lại Trung Quốc và can thiệp vào cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh tại khu vực.

Về vấn đề Đài Loan, ông Dai cho rằng tình hình đang trở nên căng thẳng nhưng điều này “sẽ đẩy nhanh tốc độ thống nhất Đài Loan” với đại lục. Ông nói rằng Trung Quốc không nên e ngại và chờ đợi tới thời cơ chiến lược cho mục tiêu trên.

Năm 2015, tại Washington, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết “không có ý định quân sự hóa” các đảo đá tranh chấp trên Biển Đông. Mặc dù vậy, từ đó tới nay, Bắc Kinh liên tục thực hiện các hành vi bồi đắp, đưa vũ khí tới các đảo nhân tạo bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Trong khi hải quân Mỹ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải trên khắp mọi nơi trên thế giới, Trung Quốc dường như đặc biệt tỏ ra "nhạy cảm" với các nhiệm vụ tại khu vực Biển Đông, do các tàu và máy bay của Mỹ thường tiến tới hoặc bay gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa phi pháp.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, tàu Mỹ đôi lần vướng vào những vụ đụng độ với tàu Trung Quốc.

Hồi tháng 9, Mỹ đã chỉ trích một tàu chiến Trung Quốc thực hiện “động thái không an toàn và thiếu chuyên nghiệp với tàu Mỹ đang di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đá Gaven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa để thực hiện nhiệm vụ tuần tra.

Theo đó, tàu của Bắc Kinh dường như đã có các động thái gây hấn với mức độ tăng tiến, yêu cầu tàu Mỹ rời đi và “áp sát nguy hiểm” khi chỉ cách tàu Mỹ khoảng “41m” khiến tàu của Washington buộc “phải chuyển hướng để tránh va chạm”.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok