Nậm pịa
Nậm pịa là món ăn được làm từ dịch trong ruột non của bò, ngựa, trâu... Nậm pịa có vị ngăm đắng nhưng bùi và thơm, thường được dùng để chấm xôi, ăn với đồ luộc, nướng hoặc làm nộm. Nậm pịa là món ăn không thể thiếu trong những ngày trọng đại hoặc tiếp khách quý của người Thái.
|
Lạp
Lạp (hay nộm thịt sống), được chế biến từ thịt hươu, nai, hoẵng. Có hai loại lạp là lạp sống (dành cho đàn ông) và lạp chín (dành cho phụ nữ, trẻ em). Khi làm lạp sống, người ta chọn phần thịt nạc ngon nhất như đùi, mông của con thú, thái lát mỏng, to bản rồi dùng gạo nếp chà cho hết nhớt và thấm khô. Sau đó, người ta thái miếng thịt thật nhỏ, trộn với nước măng chua và thưởng thức. Để làm món lạp chín, người ta thay bằng thịt băm nhỏ, rang lên cho dậy mùi rồi đổ nước măng chua vào và thưởng thức.
Mọc
Mọc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Thái. Trước tiên, người ta ngâm gạo tấm cho mềm, sau đó, băm sả trộn cùng thịt lợn hoặc cá tươi và chút tiêu rừng, muối; sau đó, gói lại bằng lá chuối rồi hấp cách thủy. Khi mọc chín, người ta tháo lạt, bóc lá ra và thưởng thức. Hương thơm của sả, vị béo của thịt, cá hòa quyện trong lớp gạo sánh, dẻo sẽ khiến du khách khó có thể quên được món ăn độc đáo này.
Trứng kiến
Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3, 4 là mùa săn trứng kiến của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An. Trứng kiến được chế biến thành nhiều món như cuốn lá chuối nướng, nấu canh măng chua, xào dưa chuột... Món trứng kiến cũng được người dân miền xuôi ưa thích bởi độ ngọt, bùi, béo và mỗi khi cắn, trứng kiến vỡ trong miệng tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn.
Chẻo
Chẻo là món không thể thiếu trong mâm cơm hằng ngày của người Thái ở miền Tây xứ Nghệ. Từ quả đậu tương ngâm lên men, người ta gói vào lá chuối rồi nướng trên than hồng, sau đó giã nhuyễn cùng lá hẹ và trộn với muối, ớt, bột ngọt... Chẻo thường được ăn với xôi hoặc cơm, khi ăn có vị bùi của đậu tương, cay của ớt, tiêu và hương thơm của lá hẹ tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Tác giả: Mộc Lam
Nguồn tin: Báo Hà Nội mới