Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 400 gr
Tôm tươi đã bóc vỏ: 300 gr
Bề bề hấp sơ bóc vỏ: 300 gr
Miến dong: 100 gr
Mộc nhĩ, nấm hương: 100 gr
Cà rốt: 2 củ
Giá: 100 gr
Hành tây: 2 củ
Trứng gà: 4 quả
Hành hoa, rau mùi: 100 gr
Bánh đa nem: 30 cái
Hạt tiêu, muối, dầu hào, nước mắm, chanh, ớt, tỏi.
Ngâm rửa sạch các nguyên liệu cho món nem tôm bề bề trước khi chế biến |
Ngâm rửa sạch các nguyên liệu cho món nem tôm bề bề trước khi chế biến
Chế biến:
Ngâm rửa tất cả các loại rau củ quả thật kỹ, ngâm nước ấm mộc nhĩ và nấm hương để mộc nhĩ, nấm hương nở hơn và thái sợi.
Ngâm miến với nước sạch chừng 30 phút sau đó cắt ngắn từng đoạn chừng 10 cm. Cà rốt thái sợi, cắt ngắn tương tự.
Hành tây thái hạt lựu, hành mùi thái nhỏ.
Thịt lợn ba chỉ xay hoặc băm nhỏ với nước mắm, hạt tiêu.
Tôm bóc vỏ xay nhuyễn với chút bột canh và hạt tiêu.
Bề bề bóc vỏ có thể xay nhỏ như tôm hoặc để nguyên con và đặt từng con vào những chiếc nem khi cuốn.
Thái nhỏ vừa ăn tất cả các nguyên liệu, cho vào 1 cái nồi to để có thể trộn thật đều tay. Lưu ý khi đập trứng vào và trộn đều thì phải cuốn nem ngay, nếu để lâu, nhân sẽ bị chảy nước mất độ tươi ngon |
Cho thêm 1 chút dầu hào vào nhân nem để món nem thêm đậm đà |
Đặt từng chiếc bánh đa nem lên thớt, nếu bánh đa quá giòn thì có thể phết nhẹ lên bề mặt 1 chút nước giúp bánh đa mềm và dễ gói hơn. Xếp nhân vào và đặt bề bề lên trên rồi cuốn chặt tay |
Cho dầu ăn ngập đáy chảo, đợi tới khi dầu sôi mới thả nem vào, rán lửa vừa để nem được giòn và các nguyên liệu chín tới |
Món nem tôm bề bề thơm ngọt, giàu chất dinh dưỡng rất hợp khi ăn cùng bún hoặc cơm trắng |
Nước chấm nem nên pha theo tỷ lệ: 1 quả chanh, 1 thìa to dấm, 150 ml nước, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 4 nhánh tỏi, hạt tiêu, ớt vừa đủ. |
Tác giả: Thu Hằng
Nguồn tin: Báo Dân trí