Xe

Crossover 7 chỗ tiếp tục giảm giá sâu để kích cầu, xả hàng tồn

Tháng 5/2020, toàn bộ nhóm crossover 7 chỗ tăng trưởng trở lại, tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái doanh số thấp hơn gần 1/3 khiến các hãng xe tiếp tục giảm giá để kích cầu.

Tháng 5/2020, thị trường ôtô Việt Nam chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực sau thời gian suy giảm do dịch Covid-19. Trong đó, nhóm crossover 7 chỗ gây chú ý khi doanh số được cải thiện đồng đều cho tất cả các mẫu xe nhờ các chương trình ưu đãi lớn.

Đồng thời, phân khúc này được dự đoán sẽ có nhiều biến chuyển trong các tháng tiếp theo.

Cả nhóm tăng trưởng

Ngoại trừ Peugeot 5008 không công bố kết quả bán hàng, 6 cái tên gồm Honda CR-V, Hyundai SantaFe, Mazda CX-8, Mitsubishi Outlander, Nissan X-Trail và Kia Sorento đều ít nhiều lấy lại đà tăng trưởng trong tháng 5/2020

Nhìn vào bảng xếp hạng doanh số, dễ dàng nhận thấy sự áp đảo tuyệt đối của Honda CR-V, mẫu xe nhập khẩu Thái Lan, trước các đối thủ sản xuất trong nước. Với gần 1.600 xe bán ra, CR-V chiếm đến 48% doanh số toàn phân khúc trong tháng 5/2020. Mức tăng trưởng của Honda CR-V cũng cao nhất khi đạt 74%.

Doanh số xe crossover 7 chỗ theo số liệu bán hàng của Vama và TC Motor.

Hai vị trí tiếp theo vẫn là Hyundai SantaFe và Mazda CX-8. Tuy nhiên, khoảng cách giữa mẫu crossover Hàn Quốc và đối thủ Nhật Bản đã được nới rộng thành hơn 400 xe thay vì 94 xe như tháng trước.

Ở nửa sau bảng xếp hạng, Kia Sorento từ hạng 4 đã rơi xuống cuối bảng khi chỉ bán nhiều hơn được một xe. Mitsubishi Outlander cùng Nissan X-Trail cùng nhau lên hạng với tỉ lệ tăng trưởng lần lượt 67% và 60,7%.

Cải thiện doanh số nhờ giảm giá

Với tổng lượng xe tiêu thụ đạt gần 3.300 xe trong tháng vừa qua, nhóm CUV 7 chỗ đạt mức tăng trưởng hơn 34% so với tháng 4, tương ứng tăng 1.126 đơn vị.

Ngoài yếu tố khách quan khi nhu cầu mua xe của khách hàng tăng trở lại, kết quả trên có được từ hàng loạt các ưu đãi kích cầu của nhà sản xuất và đại lý.

Chẳng hạn như Honda CR-V từng được các đại lý khuyến mãi gồm quà tặng và giảm trừ trực tiếp vào giá bán với tổng ưu đãi lên đến 110-125 triệu đồng. Thậm chí, có một vài đơn vị kinh doanh còn triển khai chương trình mua CR-V tặng kèm Honda Rebel 300 giá 125 triệu đồng.

Được khuyến mãi lớn không kém còn có Mazda CX-8 và Mitsubishi Outlander bản 2.4 CVT đời 2019 với mức giảm giá lên đến 150 triệu đồng.

Trong khi đó, các dòng xe như Hyundai SantaFe, Nissan X-Trail, Outlander 2020 hay Kia Sorento được ưu đãi khoảng 30-45 triệu đồng hoặc tặng phụ kiện. Dù khuyến mãi ít hơn nhưng phần nào đó cũng giúp các mẫu xe gầm cao này cải thiện được doanh số so với tháng 4/2020.

Duy trì khuyến mãi trong tháng 6

Dù đã xuất hiện những tín hiệu khả quan, nhưng nếu nhìn rộng hơn thì tính đến hết tháng 5 vừa qua, nhóm CUV 5+2 đang bán chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại thời điểm cách đây một năm, Mazda CX-8 chưa ra mắt và 5 dòng xe gồm CR-V, SantaFe, Outlander, X-Trail cùng Sorento bán được 13.287 chiếc. Còn hiện tại, tổng doanh số cộng dồn ở tháng 5 của cả nhóm chỉ còn 9.030 chiếc, tỉ lệ giảm tương đương 32%.

Trong số đó, ảnh hưởng đáng kể nhất là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc - Honda CR-V. Tính đến hết tháng 5/2020, mẫu xe 7 chỗ của Honda tiêu thụ được 3.493 xe, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Hai cái tên có mức giảm cao kế tiếp là Hyundai SantaFe và Mitsubishi Outlander. Lượng xe bán ra tính đến hết tháng 5 vừa qua của SantaFe và Outlander lần lượt ít hơn năm 2019 là 738 và 634 chiếc. Còn tỉ lệ giảm của Nissan X-Trail và Kia Sorento là 39,5% và 25,5%.

Vì vậy, trong tháng 6 các mẫu xe CUV 7 chỗ tiếp tục được khuyến mãi sâu để kích cầu. Đáng chú ý nhất là Mazda CX-8 được giảm từ 95-150 triệu đồng vào giá bán và tặng kèm bộ phụ kiện 25 triệu đồng. Mẫu Mitsubishi Outlander 2.4 CVT chuyển sang tặng camera 360 độ và giảm 50% phí trước bạn, tương đương 52-63 triệu đồng.

Kia Sorento ưu đãi 50-100 triệu đồng cho các model sản xuất năm 2019 để xả hàng, dọn đường cho các phiên bản mới. Nissan thực hiện việc giảm giá bán cho dòng X-Trail từ 28 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Bên cạnh đó, một vài đại lý Hyundai cho biết mức khuyến mãi cho SantaFe không còn cao như giai đoạn cách đây một tháng. Hiện xe được giảm 10-15 triệu đồng trên giá niêm yết tùy model.

Riêng đối với Honda CR-V, mẫu crossover Nhật Bản đang trong giai đoạn xả hàng đối với các xe nhập khẩu để chuẩn bị ra mắt model 2020 lắp ráp trong nước. Vì vậy lượng xe ở các đại lý không còn nhiều, mức khuyến mãi cũng không cao như trong tháng 5.

Dự đoán, nửa cuối năm 2020 khi các mẫu xe ổn định được nguồn cung và dự thảo hỗ trợ 50% phí trước bạ được áp dụng thì cuộc cạnh tranh ở ở nhóm CUV 7 chỗ sẽ nóng trở lại.

Hai mẫu xe có thể ra mắt phiên bản mới trong thời gian tới là Honda CR-V và Kia Sorento ít nhiều sẽ chiếm ưu thế nhờ mẫu mã mới. Trong khi đó, SantaFe, CX-8, Outlander và X-Trail cần duy trì các chương trình khuyến mãi nếu muốn giữ đà tăng doanh số từ đây đến cuối năm.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok