Trong tỉnh

Công bố các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa và Nông Cống đạt chuẩn nông thôn mới

Sau hơn 10 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa đã đạt những thành tích đáng ghi nhận, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, được công nhận các huyện đạt chuẩn NTM.

Chiều ngày 28/4, tại UBND huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long tọng tổ chức Lễ công bố các huyện: Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa đạt chuẩn NTM năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo các đại biểu Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và địa phương liên quan đã về dự.

Tại huyện Triệu Sơn: Đến nay đã có 32/32 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã NTM nâng cao, 3 thôn NTM kiểu mẫu, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM với kết quả đạt cao. Tổng nguồn vốn được huy động trong 11 năm để thực hiện Chương trình xây dựng NTM là 9.700 tỷ đồng. Triệu Sơn cũng xây dựng và phát triển được những mô hình phát triển kinh tế điển hình như: Vùng chè Bình Sơn; vùng phát triển cây đào, quất cảnh xã Hợp Lý; nghề trồng cây cảnh ở các xã vùng bán sơn địa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Vân Sơn; thu hút được nhiều công ty giày da, may mặc vào đầu tư, giải quyết hàng chục nghìn việc làm cho người dân trong và ngoài huyện…

Đây là dấu mốc lịch sử mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Triệu Sơn đã nỗ lực để đạt được trong hơn 11 năm qua. Từ việc quy hoạch, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân; đến việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, chỉnh trang nhà ở dân cư, bảo đảm vệ sinh môi trường... đều được huyện triển khai thực hiện căn cơ, bài bản, với các nghị quyết, kế hoạch được ban hành, triển khai thực hiện có hiệu quả. Điểm nhấn, sự nỗ lực cao và đạt được nhiều kết quả vượt bậc trong quá trình xây dựng NTM của huyện Triệu Sơn, đó là phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao Quyết định Công nhận đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ cho các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Cùng với phát triển nông nghiệp, Triệu Sơn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng phát triển. Trên thực tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành ngành chủ lực tạo ra giá trị sản xuất, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, huyện đã đề nghị và được UBND tỉnh đưa vào quy hoạch 5 cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn. Công tác thu hút dự án đầu tư quy mô lớn vào địa bàn được quan tâm triển khai thực hiện, quan tâm việc thành lập mới doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn có 493 doanh nghiệp, tăng 277 doanh nghiệp so với năm 2010 (trong đó có 6 doanh nghiệp FDI), tạo việc làm thường xuyên cho trên 15.000 lao động và tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp may mặc, da giày, xây dựng, vận tải hành khách, chế biến lâm sản.

Tại huyện Nông Cống: Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực quyết tâm của đảng bộ, chính quyền, nhất là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của Nhân dân, huyện Nông Cống đã gặt hái được nhiều kết quả to lớn. Đến nay 28/28 xã đạt chuẩn NTM, 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nông Cống đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020...

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Huyện Thiệu Hóa cũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 50 triệu đồng/ năm, tăng gấp 3,4 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7 %, thấp hơn bình quân chung toàn tỉnh, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao... Đến nay, 100% số xã đạt chuẩn NTM, Thiệu Hóa cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM...

Việc xây dựng thành công huyện NNM tạo tiền đề vững chắc để huyện Thiệu Hóa thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX: phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong những huyện khá của tỉnh và đứng trong nhóm đẫn đầu vào năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và thành quả trong xây dựng NTM của 3 huyện, đồng thời khẳng định: "Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa là rất phấn khởi và thật đáng tự hào, được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận các huyện đạt chuẩn NTM năm 2020 và Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là những phần thưởng cao quý, ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân 3 huyện...

Tác giả: Ngọc Hưng

Nguồn tin: giadinh.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok