Chẳng hạn như món lươn um, lươn xào lá cách, lươn nướng, lươn kho mắm… nhưng có lẽ lươn kho sả ớt là món ăn phổ biến ở các làng quê đất Việt.
Ở miền Tây Nam bộ hầu như ai cũng thích món lươn. Do đó từ các nhà hàng cho đến quán ăn bình dân đã không ngừng sáng tạo ra nhiều món ngon độc đáo để phục vụ khách. Món lươn kho sả ớt tuy là món ăn bình dị, nhưng lại đậm đà hương vị thơm ngon hơn bất cứ món ăn nào từ lươn. Người thành thị có dịp về đồng đất miền quê chỉ cần thưởng thức món này một lần thôi cũng sẽ nhớ mãi cái mùi vị đặc trưng của thứ hương đồng cỏ nội.
Với con lươn, dù để chế biến món gì, nhưng ngon nhất vẫn là loại lươn bắt ngoài thiên nhiên như lươn đặt trúm, đặt lọp hoặc cắm câu. Lươn nuôi trong bể xi măng hoặc trong hồ lót bạc ny lon thịt sẽ không thơm ngon bằng.
Người dân đặt trúm bắt lươn.
Những con lươn vàng ươm mới đúng là lươn ngon.
Muốn làm món nầy, trước hết chúng ta phải chọn cho được những con lươn bụng vàng, còn sống, to khoảng 300 – 500gr/con đem về sát muối hoặc tro bếp nhiều lần, rồi vuốt rửa sạch nhớt bằng nước ấm (cũng có thể dùng nước chanh để vuốt lươn). Sau đó bỏ ruột làm sạch, lấy bỏ chỉ lưng, cắt ra thành khúc mỏng rồi đem ướp tỏi, ớt, đường, hạt nêm và chút dầu ăn độ 30 phút cho thấm đều trước khi bắt lên bếp.
Món lươn kho sả ớt thơm ngon hấp dẫn.
Đợi khi thịt lươn vừa săn lại, chúng ta cho nước mắm và sả đã đâm nhuyễn vào nồi, trộn đều, thêm nước rồi tiếp tục chụm lửa liu riu cho đến khi mực nước còn xăm xắp là được.
Món lươn kho sả ớt nấu đúng cách thì bao giờ cũng hấp dẫn nhờ thơm ngon, ngọt đậm, mùi vị đặc trưng, hơi béo và có độ dai vừa phải.
Những ai đã từng thưởng thức món nầy đều phải ngợi khen bàn tay khéo léo của người nội trợ, đặc biệt là sự phối ngẫu tinh tế giữa món lươn đồng béo ngọt cùng với các vị mặn nồng, cay, thơm khiến cho người ăn cảm thấy lạ miệng và hấp dẫn lạ kỳ.
Tác giả bài viết: Phúc Lộc