Thế giới

Con gái ông Duterte nhậm chức phó tổng thống Philippines

Ngày 19-6, bà Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đã tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống thứ 15 của Philippines, kêu gọi đoàn kết toàn quốc sau một chiến dịch bầu cử gây tranh cãi.

Bà Sara Duterte-Carpio (giữa) trong lễ tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Philippines - Ảnh: CANBERRA TIMES

"Những ngày sắp tới có thể đầy thách thức đòi hỏi chúng ta phải đoàn kết hơn với tư cách là một quốc gia", bà Duterte-Carpio tuyên bố trong bài diễn văn nhậm chức ở quê hương Davao. Tổng thống Duterte và vợ cũng có mặt trong buổi lễ nhậm chức của con gái.

Bà Duterte-Carpio, 44 tuổi, là người cùng tranh cử với ông Ferdinand Marcos Jr. Cả hai đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5.

"Nếu tất cả chúng ta dành một chút thời gian để lắng nghe lời kêu gọi cống hiến và quyết định đi theo lời kêu gọi đó... tôi tin rằng đất nước này sẽ hướng tới một tương lai của hy vọng, an ninh, sức mạnh, ổn định và tiến bộ", bà Duterte-Carpio khẳng định.

Theo Hãng tin Reuters, ông Marcos sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-6, bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 6 năm của cả hai. Ông Marcos là con của cố tổng thống Ferdinand Marcos, người từng nắm quyền ở Philippines trong suốt hơn 20 năm từ 1965 đến 1986 trước khi bị lật đổ.

Cặp đôi tranh cử đều ghi được chiến thắng áp đảo, tạo nên một liên minh quan trọng với thông điệp chú trọng vào sự đoàn kết dân tộc.

Trong cuộc đua chức danh phó tổng thống, bà Duterte-Carpio nhận được hơn 31 triệu phiếu ủng hộ, xếp vị trí thứ nhất.

Giống như cha mình, bà Duterte-Carpio được đào tạo để trở thành một luật sư trước khi bước vào chính trường. Vào năm 2007, bà được bầu làm phó thị trưởng của cha mình ở Davao, cách thủ đô Manila 1.000km.

Năm 2010, bà Duterte-Carpio đã kế nhiệm cha, trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Davao.

Ngoài chức phó tổng thống, bà Duterte-Carpio cũng sẽ đảm nhiệm vị trí bộ trưởng giáo dục dưới thời tân Tổng thống Marcos.

Tác giả: Nguyên Hạnh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok