Cuộc sống

Cô giáo trẻ đánh cược tính mạng mang thai hộ cho chị

Chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng, Huỳnh Thị Sang (32 tuổi, xã Ba Động, huyện Ba Tơ) cùng chị gái bước vào hành trình mang thai hộ kéo dài suốt 2 năm để tìm kiếm điều kì diệu...

Hành trình gieo yêu thương

Huỳnh Thị Sang là giáo viên âm nhạc. Sang từng có một tổ ấm với 2 cô con gái xinh xắn. Nhưng rồi hạnh phúc đổ vỡ, Sang nhận nuôi cả 2 con.

Chị gái Sang, Huỳnh Thị Nhung Lụa lại không may mắn trong thiên chức làm mẹ như em. Suốt 13 năm với 7 lần nhờ sự can thiệp của y học nhưng mong ước về một "thiên thần" bé nhỏ vẫn xa vời.

Không chịu buông tay, chị Lụa tiếp tục thực hiện chu trình chọc trứng và may mắn ghép được 9 phôi. Nhận được tin mừng từ chị gái, Sang nửa đùa nửa thật: "Hay chị gửi phôi cho em mang hộ xem có đậu không ?".

Câu nói đó chính là điểm khởi đầu cho một hành trình đầy xúc động và gian nan của 2 chị em.

Dì Sang và cậu bé Kem

"Lúc đầu chỉ nghĩ là nói đùa nhưng sau đó 2 chị em nói chuyện nghiêm túc và em quyết định mang thai hộ cho chị. Thế nhưng mọi chuyện không hề đơn giản...", Sang bỏ lửng câu nói rồi quay sang nhìn mẹ.

Tiếp lời con, bà Võ Thị Thanh cho biết: nghe Sang nói cả nhà nhất quyết phản đối. Không phải là không thương Lụa, không muốn có cháu nhưng Sang đã 2 lần sinh mổ, nếu mang thai thêm lần nữa rất nguy hiểm.

"Sang vẫn còn trẻ, cuộc đời còn rất dài. Nếu mang thai lần thứ 3 sẽ không thể sinh con được nữa thì làm gì có người đàn ông nào chấp nhận. Rồi có chuyện gì xảy ra với nó thì 2 cháu nhỏ sẽ sống với ai. Vậy mà nó thuyết phục mãi tôi cũng phải đồng ý", bà Thanh xúc động.

Vượt qua "cửa ải" đầu tiên, tháng 7/2015, Sang và chị gái vào TP. Hồ Chí Minh thực hiện quy trình mang thai hộ với niềm tin về "quả ngọt". Thế nhưng, niềm tin của Sang bị dập tắt ngay từ "vòng loại" khi bệnh viện Từ Dũ từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bác sĩ không đồng ý cho Sang mang thai hộ bởi cô đã 2 lần sinh mổ, nếu mang thai lần thứ 3 sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Dù 2 chị em cố gắng thuyết phục nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Mọi hy vọng vụt tắt.

"Cầm hồ sơ về mà hụt hẫng quá nên em quyết định quay lại thuyết phục bác sĩ. Cuối cùng hồ sơ cũng được chấp nhận. Thế nhưng em bỗng lo khi bác sĩ hỏi nếu có chuyện gì xảy ra ai sẽ chăm sóc 2 con. Khi bác sĩ hỏi câu đó, vợ chồng chị Lụa cũng đã khóc. Riêng em rất sợ và thương các con nhưng không hiểu sao em tin mình sẽ thành công", Sang nói.

Tiếp đó là 3 tháng trôi qua với hành trình ngược xuôi Quảng Ngãi - TP. Hồ Chí Minh để hoàn thành hồ sơ pháp lý cho việc mang thai hộ. Hồ sơ hoàn thành, Sang xin nghỉ dạy 1 năm không lương, chấp nhận xa con thực hiện quy trình mang thai hộ cho chị gái.

Vậy mà, suốt 1 năm trời với 5 lần kiểm tra y tế Sang vẫn không đủ điều kiện để cấy phôi. Một lần nữa, bác sĩ lại khuyên 2 chị em dừng lại. Và cũng thêm một lần nữa, Sang thuyết phục được bác sĩ cho mình thực hiện lần cuối.

May thay, lần cuối cùng kiểm tra Sang đủ điều kiện chuyển phôi, bệnh viện hẹn 1 tuần sau quay lại để thực hiện. Đến ngày hẹn, Sang quay lại thì bác sĩ thông báo niêm mạc tiếp tục bị hủy nên có cấy thì phôi cũng hỏng.

Sang lại thuyết phục bác sĩ cho thực hiện chuyển phôi vì đây là lần cuối nếu không thực hiện cũng không còn hy vọng nào khác.

Hơn 37 tuần kể từ "lần cuối" đó, cậu bé Kem cất tiếng khóc chào đời...

Bé Kem hạnh phúc bên mẹ và dì (Ảnh NVCC)

"Kem" ngọt và...

11 ngày sau khi chuyển phôi Sang mua que về thử với kết quả... 1 vạch. Tất cả hy vọng, sự hy sinh, bao đau đớn suốt nhiều năm trời của Sang và chị gái tiêu tan.

"Em vứt que thử vào sọt rác như người vô hồn. Chẳng hiểu sao 10 phút sau em lục tìm que thử xem lại thì thấy 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt. Mừng đến không thở được nhưng vẫn chưa tin. Em đi hỏi y tá cũng bảo có em bé nhưng vẫn không dám tin. Đến khi cầm kết quả xét nghiệm với kết luận có thai 2 chị em mới ôm nhau khóc", Sang xúc động.

Huỳnh Thị Sang cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên 2 con gái và Kem (Ảnh NVCC)

37 tuần sau - ngày 17/1/2017, bé Kem - Trịnh Huỳnh Minh Bảo cất tiếng khóc chào đời sau ca mổ bắt con khẩn cấp vì thai nhi có nguy cơ mất tim thai.

"Lúc Kem chào đời em sợ lắm. Sợ cho Kem rồi lại sợ mình có chuyện gì thì ai nuôi 2 con. May là 2 dì cháu đều bình an. Gia đình đặt tên thân mật cho cháu là Kem vì kem rất ngọt và mát. Kem chính là mật ngọt cho cả gia đình. Bây giờ cháu đã được 13 tháng tuổi và rất kháu khỉnh", Sang cười vui.

Đối với Sang thì "Kem" rất ngọt nhưng cuộc đời đôi khi quá đắng. Đắng đến mức Sang nghĩ mọi con đường phía trước không còn dành cho mình.

"Mang thai hộ là điều còn rất mới, vì vậy suốt thời gian mang thai và cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn không hiểu. Những tin đồn ác ý như cắt vào lòng mình. Nhưng vì Kem nên em cố gắng vượt qua. Trước khi mang thai hộ em cũng có một người đàn ông để yêu thương nhưng rồi họ đã bỏ đi. Bây giờ thì mọi chuyện đã ổn. Em không quan tâm gì khác ngoài việc chăm sóc 2 con và luôn cầu mong cho Kem khỏe mạnh. Với em, như thế là đủ", Sang bình thản.

Tác giả: Quốc Triều

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok