Du lịch

Có gì trong cuộc thi pháo hoa dịp lễ 30/4 tại Đà Nẵng?

Ngoài việc xem pháo hoa, du khách đến Đà Nẵng còn được thưởng thức các màn trình diễn khinh khí cầu, dù lượn và thưởng thức các món đặc sản vùng miền trong lễ hội ẩm thực ngũ hành.

Lần đầu tiên, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế (DIFF) được UBND TP Đà Nẵng giao cho một đơn vị tư nhân đứng ra tổ chức. Trả lời Zing.vn, tổng đạo diễn chương trình Lê Quý Dương cho biết đây là một chương trình lớn, với sân khấu sử dụng công nghệ giàn nâng hiện đại… Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, ngày 20/4, hệ thống sân khấu cùng với các hạng mục sẽ hoàn thành. Đêm khai mạc diễn ra tối 30/4 tại sân khấu Ngũ Hành trên sông Hàn.

"Các năm trước, sân khấu mỗi đêm thi được thực hiện trên bờ sông Hàn. Còn năm nay, chúng tôi tạo một không gian tổng thể với sân khấu, cả trên không và trên mặt nước, cũng như dọc theo bờ sông", ông Lê Quý Dương, tổng đạo diễn chương trình, tiết lộ.

Sân khấu trên không sẽ được tạo điểm nhấn với 5 khinh khí cầu của Hàn Quốc - tượng trưng cho ngũ hành. Ban tổ chức dự kiến sử dụng 2 dù lượn bay trên bầu trời, hoặc dùng chính các khinh khí cầu này để thả hoa giấy, tạo nên một bầu trời lấp lánh.

Còn trên mặt nước sẽ là một sân khấu mở 5 cánh, tương ứng với ngũ hành. Phông nền của sân khấu sẽ được tạo từ 5 khối décor lớn, sắp xếp theo hình dáng dãy Ngũ Hành Sơn. Sân khấu này cơ động để nổi nên làm nền cho hệ thống video mapping, hoặc thu gọn lại tạo một bề mặt sân khấu phẳng khi các đội pháo hoa trình diễn.

Mỗi đêm pháo hoa, hàng trăm nghệ sĩ sẽ xuất hiện ấn tượng như đi từ dưới lòng sông lên, và trình diễn trên mặt nước sông Hàn cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng và màn hình 3D mapping ấn tượng phía sau.

Ban tổ chức dự kiến tạo nên 20 mô hình nổi trên mặt sông và chạy dọc bờ sông, suốt chiều dài hơn 200 m của khán đài 22.000 chỗ. 20 mô hình nổi này tượng trưng cho 20 năm Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Các mô hình có thể mở ra 5 cánh như hình ngôi sao, để lộ những biểu tượng hình ảnh tương ứng với chủ đề Hỏa - Thổ - Kim - Thủy - Mộc.

Nhiều hoạt động quanh cuộc thi pháo hoa

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cho hay dịp pháo hoa năm nay, thành phố tổ chức 24 hoạt động phụ trợ văn hóa, thể thao và du lịch. Lễ khai mạc có sự tham gia của NSƯT Cao Minh, nhóm nhạc M4U, ca sĩ Ái Phương. Các đêm diễn tiếp (Hỏa - Thổ - Kim - Thủy - Mộc) theo có sự tham gia của ca sĩ Kasim Hoàng Vũ, Đông Nhi, Thanh Lam, Mỹ Linh...

Một màn trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng năm 2015. Ảnh: Lê Hiếu.

Australia sẽ đưa một đoàn thổ dân tới Đà Nẵng để cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn độc đáo mang đậm phong cách của xứ sở chuột túi.

Ngoài các màn trình diễn nghệ thuật, họa sĩ Văn Tòng và những cộng sự cũng đang thực hiện 9 xe hoa. Mỗi xe hoa là hình ảnh thu nhỏ của các quốc gia.

"Xe hoa của Vương quốc Anh sẽ là sự kết hợp của 4 biểu tượng của đất nước này là tháp đồng hồ Elizabeth, cầu tháp London, xe bus hai tầng và sông Thames. Xe hoa của nước Nhật sẽ mang hai biểu tượng nổi tiếng là hoa anh đào và cổng Torii", họa sĩ Văn Tòng bật mí.

Điểm mới trong lễ hội pháo hoa năm nay là du khách, người dân và các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu có thể tương tác, giao lưu. "Thay vì chỉ đứng xem các xe hoa diễu hành trên phố như bao lễ hội khác, người dân và du khách có thể lên sân khấu giao lưu, biểu diễn, nhảy múa cùng các đoàn nghệ thuật tại các điểm dừng của xe hoa", ông Lê Quý Dương nói.

Tác giả: Đoàn Nguyên

Nguồn tin: Zing

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok