Giới trẻ

Cô gái miền Nam làm dâu Thanh Hóa bị mẹ chồng cho “ăn vả”, nghe lý do ai cũng bật ngửa

Những khác biệt về văn hóa đã khiến bác Hiệp và cô con dâu tên Diệu có xảy ra nhiều sự hiểu lầm.

Đó là câu chuyện của cặp mẹ chồng - nàng dâu bác Nguyễn Thị Hiệp (52 tuổi, người gốc Thanh Hóa) và Nguyễn Ngọc Thanh Diệu (27 tuổi). Gia đình bác Hiệp hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Kể về lần đầu gặp gỡ, bác Hiệp chia sẻ nhìn thấy con dâu tương lai là ưng luôn vì bác thích con dâu trông cao ráo, cá tính mà bác lại nhìn thấy những điều đó ở Diệu. Bác Hiệp liền nói với con trai: “Mẹ thấy con bé được đó, tấn công đi”.

Thỏa lòng mong đợi, Diệu đã chính thức trở thành con dâu của bác Hiệp được 7 năm. Ấn tượng ban đầu tốt đẹp như vậy, nhưng khi về sống chung một nhà, cả hai không tránh được những bất đồng muôn thuở.

Bác Hiệp và con dâu Thanh Diệu đã chung sống cùng nhau được 7 năm.

Con dâu ngỡ ngàng vì mẹ chồng cho “ăn vả”

Suốt 2 năm đầu, bác Hiệp và Diệu nhiều lần buồn lòng vì nhau do chưa tìm được tiếng nói chung. Đặc biệt, sự khác biệt trong văn hóa vùng miền cũng từng khiến mẹ chồng nàng dâu nhiều lần hiểu lầm.

“Hôm đấy con dâu với con trai nói chuyện ở công ty. Tôi thấy con dâu tranh luận với chồng thì mới bảo:“À cũng đanh đá đấy, không chịu thua ai đâu”. Thực ra đó là câu nói đùa, cũng là khen con dâu thôi. Nhưng tự dưng thấy con dâu xị mặt xuống, không nói năng gì nữa. 3 ngày sau con vẫn không nói gì nên tôi mới gọi con xuống ngồi nói chuyện.

Vừa ngồi xuống thì con dâu khóc: “Ôi mẹ ơi từ nay con không dám nói chuyện với mẹ nữa đâu, con sợ lắm rồi mẹ bảo con đanh đá. Đanh đá là ghê gớm lắm, xấu lắm.

2 năm đầu, mẹ chồng nàng dâu xảy ra rất nhiều mâu thuẫn.

Tôi nghe mà “đứng hình” rồi khóc theo con, ở quê tôi người ta nói từ đanh đá cũng là bình thường. Tôi sang nhà bà hàng xóm hỏi thì bà ấy bảo: “Sao chị lại nói con dâu như thế, từ đanh đá ở trong này là xấu lắm”. Tôi vội về xin lỗi con dâu ngay vì thực lòng tôi không biết. Tôi đang khen con chứ không phải mắng con” - bác Hiệp kể lại kỷ niệm cười ra nước mắt.

Một lần khác, khi đang ngồi ăn cơm, Diệu nói với mẹ: “Hôm nay con ngán cơm quá”. Bất ngờ, bác Hiệp đáp: “Vậy ăn vả đi con”. Câu nói của mẹ chồng làm Diệu ngỡ ngàng, không hiểu sao mẹ lại bảo mình “ăn vả đi”.

Hỏi ra cô mới biết, ý của mẹ chồng là: “Vậy con ăn vã thức ăn đi”, nhưng vì bác Hiệp nói giọng địa phương thành “ăn vả” nên khiến con dâu một phen bật ngửa.

Diệu ngỡ ngàng khi mẹ nói: "Ăn vả đi con".

Hóa ra đây là cách nói ở quê gốc của mẹ chồng Diệu.

Con dâu hối hận vì có thái độ không đúng với mẹ chồng

Diệu thẳng thắn thừa nhận, khi mới về làm dâu, cô vẫn nghĩ mẹ chồng là mẹ chồng chứ không phải mẹ ruột. Bản thân Diệu lại không phải là người dễ dàng nói ra những suy nghĩ của mình.

Mâu thuẫn xảy ra nhiều nhất là thời điểm Diệu mới sinh em bé. Lần đầu làm mẹ, cô có nhiều bỡ ngỡ nên mẹ chồng phải chỉ dạy từng li từng tí. “Mẹ hay nói, hay dặn dò này kia, nhưng tính mình lại thích tự lập. Đụng chuyện gì mẹ cũng nói, mẹ muốn tốt cho con, cho cháu nhưng mình lại không hiểu. Vậy nên lúc đó mình có những lời nói, thái độ không đúng với mẹ. Đến giờ mình rất ân hận vì điều đó” - Diệu kể.

Còn với bác Hiệp, điều mà con dâu từng khiến bác tổn thương nhất là khi cô cho rằng mẹ chồng thiên vị: “Mẹ chỉ coi con trai mẹ hơn”.

Diệu rất nhiều lần vô tình nói những câu khiến mẹ chồng đau lòng.

Nghe con dâu nói mà bác Hiệp bật khóc, bởi trong lòng bác luôn yêu thương các con như nhau. Bác rất trân trọng và hạnh phúc khi con dâu về làm con của mình: “Người ta nuôi con gái 20 năm rồi về làm con mình. Tự dưng mình được một đứa con thì thích lắm chứ. Tôi thương con dâu mà sao con lại nói như vậy”. Bác Hiệp bày tỏ, con dâu không phải hỗn hào gì với mẹ, nhưng đôi khi những câu nói vô tư của cô lại khiến bác đau lòng.

Rất may mắn là sau 2 năm đầu, bác Hiệp và Diệu đã hóa giải được những hiểu lầm. Đến hiện tại, hai mẹ con rất thân thiết và thấu hiểu nhau, nói ra được suy nghĩ của mình cho người kia biết.

Nhưng sau này, hai mẹ con đã hóa giải hết những hiểu lầm không đáng có.

Tại chương trình, Diệu chân thành gửi lời xin lỗi đến mẹ chồng vì đã làm mẹ buồn. Đồng thời cảm ơn bà vì đã yêu thương, chăm lo và bao dung với cô.

Bác Hiệp mong con dâu hãy biết dung hòa mọi thứ trong cuộc sống, thay đổi theo từng hoàn cảnh. Còn Diệu mong mẹ hãy lo cho bản thân nhiều hơn: “Mẹ cứ thích chăm con chăm cháu, nhưng mẹ hãy lo cho sức khỏe của mình. Gia đình nhỏ của con thì con sẽ tự lo được, khi nào bí quá thì con nhờ mẹ”.

Nguồn: Mẹ chồng nàng dâu

Tác giả: Lam Giang

Nguồn tin: nhipsongviet.toquoc.vn

  Từ khóa: , dâu Thanh Hóa , mẹ chồng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok