Trong tỉnh

Vụ nữ sinh bị hành hung ở Thanh Hoá: Xem xét hành vi của mẹ chồng chủ cửa hàng thời trang

Ngày 7/12, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an TP Thanh Hoá đang xem xét hành vi của người mẹ chồng và một số người khác liên quan trong vụ vợ chồng chủ cửa hàng thời trang đánh đập, cưỡng đoạt tài sản của một nữ sinh.

Nguồn tin cho biết, ngoài việc khởi tố 2 người (vợ chồng) chủ cửa hàng với các tội danh “làm nhục người khác”, “cưỡng đoạt tài sản”, cơ quan công an cũng đang xem xét, xử lý những người có liên quan trong vụ việc. Cụ thể như bà Lan (mẹ chồng Hường), người quay video...

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 25/11/2021, sau khi phát hiện cửa hàng bị mất trộm quần áo, Cao Thị Mai Hường đã sử dụng trang facebook cá nhân có tên “Mai Hường” đăng nội dung “shop đã tìm được thủ phạm ăn cắp, nếu trong vòng 24h không liên hệ với shop sẽ trình báo công an”.

Khi đọc được thông tin trên, M và H (đều sinh năm 2004, trú tại phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn) đã chủ động liên hệ với Hường để xin lỗi về việc đã lấy trộm quần áo. Tuy nhiên, Hường không đồng ý mà yêu cầu M và H đến cửa hàng để nói chuyện. Và tại đây, M đã bị một số người hành hung, ép bồi thường 15 triệu đồng, quay clip, đăng lên mạng xã hội...

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, khoảng 9 giờ ngày 26/11/2021, M và H đi xe máy đến cửa hàng Mai Hường, H đứng ngoài, còn M đi vào trong. Tại tầng một, M gặp Hường và bà Dương Thị Lan (SN 1967, mẹ chồng của Hường) cùng một số nhân viên bán hàng.

Lúc này Mai Hường chủ động bảo nhân viên của mình cầm máy điện thoại để quay video, đồng thời yêu cầu M cởi mũ bảo hiểm, khẩu trang che mặt để Hường quay video. Do M không đồng ý nên Hường đã dùng tay tát vào mặt và dùng chân đạp vào đầu M, bà Lan mẹ chồng của Hường cũng lao vào dùng tay túm tóc M. Tiếp đó, Cao Thị Mai Hường đã kéo áo và dùng kéo cắt tóc, cắt đứt áo ngực của M...

Hành vi trộm cắp của nữ sinh sẽ bị xử lý như nào?

Chia sẻ quan điểm về vụ việc với PV, luật sư Trịnh Ngọc Ninh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa cho rằng, hành vi của chủ cửa hàng đã bị cơ quan công an khởi tố 2 tội danh "làm nhục người khác" và "cưỡng đoạt tài sản"; những người liên quan đến hành vi này đều đang được xem xét, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, với hành vi lấy cắp tài sản của nữ sinh (như thông tin báo chí nêu), đủ yếu tố để cơ quan chức năng xử phạt hành chính.

Trong trường hợp, đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mà tái phạm thì dù chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự vẫn bị xem xét để xử lý trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét Cửa hàng quần áo Mai Hường trong đêm 3/12

Theo luật sư Trịnh Ngọc Ninh, đây là bài học không chỉ cho cá nhân nữ sinh (vừa là người có sai phạm vừa là nạn nhân trong vụ hành hung) mà đối với nhiều bạn trẻ khác; là sự nhắc nhở, cảnh tỉnh đối với gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội, đoàn thể trong việc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục lối sống, ứng xử chuẩn mực trong thế hệ trẻ, đặc biệt ở lứa tuổi nhạy cảm này.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trịnh Ngọc Ninh cũng cho biết, ngoài chủ cửa hàng và những người liên quan, thì người quay và tung clip lên mạng xã hội cũng sẽ bị xem xét như đồng phạm với chủ cửa hàng về tội "làm nhục người khác"...

Sau khi sự việc xảy ra, trong những ngày qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã đến trò chuyện, thăm hỏi cá nhân M (nữ sinh bị hành hung trong video trên mạng xã hội) và gia đình. Ngoài việc trao đổi, nghiêm túc nhắc nhở H sửa lỗi sau hành vi sai phạm, các cá nhân, tổ chức đã động viên M để M ổn định tâm lý, coi đây là bài học để nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện bản thân.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok