Thế giới

Cô dâu Việt trở thành 'phi công quốc dân' ở Hàn Quốc

Một cô dâu Việt Nam đã vượt qua vòng thi tuyển khắt khe để được chọn làm "phi công quốc dân", tham gia trải nghiệm lái máy bay chiến đấu T-50 ở Hàn Quốc.

Tờ Korea Times đưa tin, 4 người đã được tuyển chọn làm "phi công quốc dân" Hàn Quốc để tham gia trải nghiệm lái máy bay chiến đấu T-50 tại triển lãm hàng không Seoul tuần này. Đáng chú ý, trong đó có một phụ nữ Việt Nam.

Theo Không quân Hàn Quốc, Lee Ho-jeong, 41 tuổi, người Việt Nam sinh sống ở nước này từ 2001, là một trong 4 người được chọn làm "phi công quốc dân" năm nay.

Lee Ho-jeong, một trong 4 "phi công quốc dân" Hàn Quốc năm nay. (Ảnh: Không quân Hàn Quốc)

Cô Lee làm nhân viên ngân hàng kiêm giáo viên phụ đạo tiếng Việt. Cô lấy tên tiếng Hàn sau khi nhập quốc tịch Hàn Quốc thành công vào năm 2007.

Cô Lee luôn mong muốn trở thành phi công chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ nhưng gặp rào cản bởi khó khăn tài chính. Tuy nhiên, cô không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Người mẹ 2 con đã cố gắng học và thi lấy được bằng lái máy bay hạng nhẹ.

Khi được chọn làm "phi công quốc dân", cô Lee chia sẻ bản thân muốn truyền cảm hứng những người di cư theo diện hôn nhân như mình, thúc đẩy họ đạt được mục tiêu của bản thân.

Cuộc thi tuyển "phi công quốc dân" Hàn Quốc được tổ chức 2 năm một lần. 4 người trúng tuyển sẽ được được trao cơ hội bay trên một chiếc máy bay quân sự đang hoạt động.

Công dân Hàn Quốc trên 17 tuổi có thể nộp đơn. Các ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn sẽ tiếp tục phải trải qua khóa huấn luyện bay chuyên sâu trước khi được tuyển chọn cuối cùng.

Năm nay, các "phi công quốc dân" sẽ bay trên máy bay chiến đấu T-50 trong Triển lãm Phòng thủ và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (ADEX), hiện đang được tổ chức tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Kyunggi.

Các chuyến bay trải nghiệm do phi công của Lực lượng Không quân hướng dẫn sẽ diễn ra vào ngày 21/10. Sau khi hoàn thành chuyến bay kéo dài một giờ, họ quay trở lại căn cứ không quân và sẽ được trao tặng những chiếc khăn quàng cổ màu đỏ kỷ niệm, biểu tượng của các phi công của Lực lượng Không quân Hàn Quốc.

Năm nay, có 2.678 người nộp đơn đăng ký tham gia thi tuyển, đánh dấu tỷ lệ cạnh tranh cao nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2007.

Cùng với cô Lee, những người được chọn khác là Kim Jong-seop, 49 tuổi, anh trai của cố Thiếu tướng Không quân Kim Jong-soo, người đã chết khi đang tại ngũ năm 2005; Kim Eui-hyeon, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Severance ở Seoul.

Cuối cùng là Yoo Dong-hyun, sinh viên đại học 26 tuổi, người đã lập kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2018 với tư cách là người về đích trẻ nhất trong 4 cuộc thi Deserts Ultramarathon cũng đã được chọn làm phi công quốc dân của Hàn Quốc.

Tác giả: HOA VŨ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok