Du lịch

Chùa Trấn Quốc lọt Top 20 ngôi chùa có kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới

Trong một bài viết mới đây, tạp chí National Geographic (Mỹ) đã bình chọn những ngôi chùa Phật giáo sở hữu kiến trúc đẹp và đáng tới thăm nhất trên thế giới. Trong đó, chùa Trấn Quốc (Hà Nội) và chùa Bửu Long (TP.HCM) đã được bình chọn là 2 trong 20 công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới.

Khi viết về chùa Trấn Quốc, tạp chí National Geographic đã ca ngợi lịch sử lâu đời cùng kiến trúc hài hòa của ngôi chùa này. Theo Naional Geographic, chùa Trấn Quốc nằm trên hòn đảo phía đông Hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ, là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long với hơn 1.500 năm tuổi. Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, chùa Trấn Quốc còn có không gian xanh thoáng tạo nên tổng thể kiến trúc hài hòa.

Ban đầu, chùa có tên gọi Khai Quốc, sau đó, đổi thành Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông với ý nghĩa đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chùa giữ tên từ đó tới nay. Trên nhiều bài báo, tạp chí du lịch thế giới từng ca ngợi chùa Trấn Quốc là công trình Phật giáo đẹp, nhìn từ xa như đóa sen đang nở.

Chùa Trấn Quốc (Hà Nội)

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Với chùa Bửu Long, tạp chí National Geographic đã ca ngợi kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này. Theo đó, chùa Bửu Long nằm tại quận 9, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh chừng 20 km, có tên chính thức là thiền viện Tổ Đình Bửu Long. Thành lập vào năm 1942 đến năm 2007, chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng, trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa của văn hóa Thái Lan, Ấn Độ, cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

Chùa Bửu Long (TP.HCM)

Trong chùa có bảo tháp Gotama Cetiya là bảo tháp chính của chùa, đồng thời cũng là bảo tháp lớn nhất Việt Nam hiện nay cùng 4 tháp phụ xung quanh. Tất cả được xây theo kiến trúc cung điện với màu trắng chủ đạo, phối cùng màu vàng rực rỡ ở phần chóp.

Bên cạnh đó, National Geographic cũng giới thiệu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng khác trên thế giới như: Đền Trắng Wat Rong Khun, Chiang Rai (Thái Lan), chùa Seiganto-ji (Nhật Bản), tu viện Phật giáo Paro Taktsang (Bhutan), quần thể đền đài Angkor Wat (Campuchia), thánh địa Phật giáo Bagan (Myanmar), đền Man Mo (Hong Kong) chùa Wat Xieng Thong của cố đô Luang Prabang (Lào)…

Tác giả: Hương Thủy

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok