Trong tỉnh

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đối thoại với người dân xã Hải Hà

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết là sẽ làm hết sức mình bảo đảm quyền lợi bà con, còn phần tử nào gây rối sẽ phải xử lý".

Liên quan đến việc triển khai dự án Cảng nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, cảng container Long Sơn tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân địa phương, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và vấn đề sinh kế, sau lần đối thoại ngày 30/11/2018, 7/8 nội dung phản ánh, kiến nghị của ngư dân đã được chính quyền tỉnh Thanh Hóa cơ bản giải quyết.

Thế nhưng mấy ngày qua, người dân xã Hải Hà tiếp tục tụ tập đông người đòi chính quyền tỉnh Thanh Hóa dừng triển khai dự án. Nhằm giải quyết những bức xúc của người dân, chiều 17/6, tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đối thoại với dân.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng

Buổi đối thoại bắt đầu lúc 14h chiều 17/6. Theo người dân, xã Hải Hà có 3 nghề chính là nông nghiệp; diêm nghiệp và ngư nghiệp, nhưng hiện nay việc triển khai các dự án tại khu kinh tế Nghi Sơn đã không còn đất làm nông nghiệp và diêm nghiệp.

Chỉ còn lại duy nhất là ngư nghiệp, thế nhưng việc thực hiện dự án Cảng nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, cảng container Long Sơn đồng nghĩa với việc mất đi khu neo đậu tàu thuyền và ảnh hưởng đến môi trường, sinh kế của người dân. Mặc dù tỉnh đã có phương án quy hoạch khu âu tàu nhưng người dân cho rằng không đảm bảo.

Ông Nguyễn Đình Thắng (xã Hải Hà) kiến nghị để lại khu neo đậu tàu thuyền vì hiện nay người dân không còn ngành nghề gì. Còn nếu triển khai dự án thì phải tái định cư cho người dân.

Dân xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia tại cuộc đối thoại

Ngoài ra, người dân cũng cho rằng, việc thực hiện các dự án tại xã Hải Hà đồng nghĩa mất việc làm, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, cơ hội việc làm cho con em sau khi ra trường. Không những thế, việc triển khai thực hiện công tác hỗ trợ, bồi thường tái định cư cũng chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

“Bây giờ không còn nơi đậu, không còn nghề nghiệp, thì thử hỏi dân Hải Hà sống bằng gì” – một người dân cho biết.

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ tạo động lực phát triển kinh tế không chỉ Thanh Hóa mà cả nước, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng tương lai sẽ tốt đẹp cho chính mảnh đất này. Vì vậy, nguyên tắc là dự án vẫn phải triển khai và đảm bảo bà con sẽ làm nghề tốt hơn.

Người dân có mặt rất đông tại cuộc đối thoại

Về việc duy trì nghề cá của người dân, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho rằng, bằng mọi giá phải duy trì nghề đánh bắt hải sản đối với người dân Hải Hà, vướng đâu giải quyết đó. Về nơi neo đậu tàu thuyền, tỉnh cam kết đủ nơi neo đậu tàu thuyền cho bà con, nếu thiếu tỉnh chịu trách nhiệm; về bồi thường hiện nay đang triển khai.
Nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và giải quyết thắc mắc của người dân Hải Hà, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, sẽ thành lập tổ công tác tại Hải Hà để tiếp nhận ý kiến, đơn thư của người dân và trong vòng 2 tháng sẽ giải quyết công khai, minh bạch những ý kiến thắc mắc của người dân theo thẩm quyền.

“Chúng tôi muốn nói với bà con là Nhà nước luôn luôn có trách nhiệm với người dân. Chúng tôi cam kết là sẽ làm hết sức mình bảo đảm quyền lợi cho bà con, còn phần tử nào gây rối sẽ phải xử lý. Những vấn đề sai sót, bà con cứ gửi đơn, nếu bà con vì lợi ích của mình thì phải hợp tác với chính quyền” – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết./.

Tác giả: Sỹ Đức

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok