Trong tỉnh

Chủ tịch phường cho thuê đất trái phép, UBND TP Thanh Hóa phải hầu tòa

Cho rằng mình bị xử phạt 45 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm không thỏa đáng, một công dân đã làm đơn kiện UBND TP Thanh Hóa ra tòa.

Cho rằng mình bị xử phạt 45 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm không thỏa đáng, một công dân đã làm đơn kiện UBND TP Thanh Hóa ra tòa.

Nhà xưởng ông Nguyễn Xuân Thọ xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm

Trong vụ án này, người khởi kiện là ông Nguyễn Xuân Thọ (SN 1976; ngụ đường Trần Khát Chân, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Người bị kiện là UBND TP Thanh Hóa, người đại diện theo pháp luật là ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND TP Thanh Hóa có các ông, bà; Lê Văn Thi, Đội phó đội kiểm tra Quy tắc đô thị TP: ông Nguyễn Đinh Tùng, chuyên viên phòng Tư pháp TP. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 16-5, TAND tỉnh Thanh Hóa có quyết định thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 39/2022/TLST-HC về việc "Khiếu kiện quyết định hành chính về lĩnh vực quản lý đất đai". Theo đó, ông Nguyễn Xuân Thọ đã khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết việc: tuyên hủy quyết định số 11565/QĐ-XPVPHC ngày 12-11-2021 và quyết định số 626/QĐ-CCXD ngày 12-1-2022 của UBND TP Thanh Hóa.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của công dân khu phố Hàm Long, phường Hàm Rồng, họ có một sân chơi thể thao. Đây là địa điểm gần trường tiểu học và THCS Hàm Rồng, diện tích khoảng 3.000 m2 và có từ những năm 1980.

Quyết định xử phạt 45 triệu đồng, yêu cầu thao dỡ công trình trái phép được ông Nguyễn Xuân Thọ khởi kiện ra tòa

Tuy nhiên, khoảng tháng 4-2021, người dân khu phố khá bất ngờ khi thấy một đơn vị đưa máy móc tới đào móng, đổ cột làm một nhà xưởng rộng cả ngàn m2 trên khu đất. Người dân có thắc mắc thì mới được biết khu đất đã được chủ tịch phường cho một cá nhân thuê đất trái phép làm nhà xưởng.

Vào cuộc kiểm tra, UBND TP Thanh Hóa xác định, việc Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng thời điểm đó là ông Lê Ngọc Linh (hiện đã được luân chuyển là Bí thư Đảng ủy phường Lam Sơn) cho hộ ông Nguyễn Xuân Thọ thuê đất là trái quy định. Ngày 12-11-2021, TP Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Xuân Thọ với số tiền 45 triệu đồng, buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trên diện tích đất trên, trả lại nguyên trạng đất như ban đầu.

Tuy nhiên, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, hộ ông Thọ không chấp hành, không nộp tiền phạt. Ngày 12-1-2022, TP Thanh Hóa phải ban hành quyết định cưỡng chế đối với vi phạm này xong trước ngày 30-3.

Đáng nói, sau đó ông Nguyễn Xuân Thọ đã có làm đơn xin gia hạn thời gian tháo dỡ công trình tới tháng 10-2022. TP Thanh Hóa sau đó đã đồng ý cho ông Thọ gia hạn, nhưng thời gian tháo dỡ công trình vi phạm phải xong trước ngày 3-5. Sau ngày trên, ông Nguyễn Xuân Thọ không chấp hành mà còn làm đơn khởi kiện UBND TP Thanh Hóa ra tòa.

Điều đáng nói, vụ việc này xuất phát từ việc Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng thời điểm đó là ông Lê Ngọc Linh đã cho ông Thọ thuê đất trái thẩm quyền, để ông Thọ xây dựng nhà xưởng trái phép khiến TP Thanh Hóa phải ra hàng loạt quyết định xử phạt, cưỡng chế, nhưng đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa có hồi kết.

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok