Kinh tế

Chủ tịch Jensen Huang: Cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ 2 của Nvidia

Chủ tịch của công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới - ông Jensen Huang đánh giá Việt Nam đã sẵn sàng cho sự phát triển AI và cam kết sẽ hợp tác trong quá trình này.

Ngày 11/12, tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) tổ chức đã diễn ra tại NIC Hòa Lạc, không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam vừa được khánh thành hôm 28/10 vừa qua.

NVIDIA là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô.

Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song NVIDIA được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều sử dụng các sản phẩm của NVIDIA. Tính đến thời điểm hiện tại, NVIDIA có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD.

Với cơn sốt AI toàn cầu, NVIDIA đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào đón ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA thăm Việt Nam ngày 10/12 (Ảnh: VGP).

Trước đó, ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với NVIDIA. Tại đây, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang về xu hướng phát triển vi mạch bán dẫn, AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đang được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Ngày 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Jensen Huang. Tại đây, ông Jensen Huang đã tuyên bố NVIDIA sẽ xây dựng cứ điểm của tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn để thu hút nhân tài.

Tọa đàm hôm nay là một bước tiến sau quá trình trao đổi tích cực và hiệu quả giữa hai bên và được cho là một tín hiệu đáng mừng, củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái bán dẫn, AI Việt Nam.

Cơ hội phi thường cho Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang đánh giá cao tiềm năng lớn và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Jensen Huang nêu rõ, AI là làn sóng mới đã xuất hiện và có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay. Hiện nay là cơ hội phi thường cho Việt Nam.

“Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là thời cơ của các bạn. Thời điểm cực kỳ tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược, AI và chip - cả hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia. Việt Nam là đối tác của NVIDIA. Chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, đương nhiên sẽ đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi cam kết để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam”, Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang nói.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA phát biểu tại toạ đàm (Ảnh: MPI).

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang cũng đánh giá, Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, chỉ cần khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương. Vấn đề hiện giờ là cần năng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI. Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới.

Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, tọa đàm còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu Việt Nam, các chuyên gia Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thuộc NIC, các trường đại học chia sẻ về khả năng và tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao, AI.

Quyết tâm đẩy mạnh ngành công nghiệp bán dẫn và AI

Sau khi nghe ý kiến từ các đơn vị liên quan trao đổi cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho NVIDIA hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị phía NVIDIA đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của NVIDIA tại NIC và các khu công nghệ cao; hợp tác, tư vấn, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia các cơ sở đào tạo của Việt Nam về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: MPI).

Tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại NVIDIA; đồng hành cùng Việt Nam trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, cũng như tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Cùng với đó, ủng hộ, phối hợp với Việt Nam tiếp cận, triển khai các dự án trong khuôn khổ Quỹ trợ cấp cho các hoạt động sản xuất và phát triển chất bán dẫn của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, AI tại Việt Nam; phối hợp với NIC triển khai Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn của Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn.

Vừa qua, trong tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ hai bên nhấn mạnh hợp tác đột phá của hai nước là đổi mới sáng tạo và công nghệ cao, trong đó có chip bán dẫn và AI.

Việt Nam đã được chính phủ Hoa Kỳ mời tham gia các sáng kiến về bán dẫn trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Có thể nói, tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn, AI và các ngành công nghệ cao khác là vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ ngoại giao của hai nước trong thời kỳ mới.

Do vậy, tọa đàm giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Tập đoàn NVIDIA tại NIC hôm nay là dấu mốc quan trọng và cũng là lời cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam nói chung, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng trong việc quyết tâm đẩy mạnh ngành công nghiệp bán dẫn và AI.

Tác giả: Nguyễn Thu Huyền

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok