Trong nước

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ viết nên chương mới trong quan hệ Việt - Trung

Trong một bài bình luận của hãng thông tấn Tân Hoa đăng sau khi có thông báo chính thức về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, chuyến thăm được thực hiện đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai bên, do vậy sẽ mở ra một giai đoạn mới và viết nên chương mới trong quan hệ Việt - Trung.

Theo bài bình luận, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau 6 năm. Bài viết khẳng định "chuyến thăm này sẽ củng cố hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi, thắt chặt sợi dây hữu nghị giữa người dân hai bên, tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Trung Quốc - Việt Nam từ điểm khởi đầu cao hơn."

Bài viết điểm lại chuyến thăm Trung Quốc cuối năm ngoái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với việc hai Tổng Bí thư đạt được đồng thuận quan trọng trong việc đưa quan hệ hai nước không ngừng vươn lên tầm cao mới trong thời đại mới. Bài viết nhấn mạnh: "Dưới sự dẫn dắt chiến lược của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ Trung Quốc - Việt Nam duy trì ở mức cao, không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, mà còn thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới."

Theo bài viết, trao đổi cấp cao giữa hai Đảng hai nước gần gũi và diễn ra thường xuyên, điều đó đã "thể hiện đầy đủ mức độ cao và tính đặc biệt" trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hướng tới tương lai, bài viết hy vọng hai nước sẽ "không ngừng củng cố tin cậy chính trị, giúp đỡ lẫn nhau trên trường quốc tế, trao đổi và học hỏi lẫn nhau trong quản lý đất nước, tìm ra con đường hiện đại hóa phù hợp với điều kiện quốc gia của mỗi nước, chung tay thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam lên tầm cao mới."

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10/2022. (Ảnh: TTXVN)

Trên lĩnh vực kinh tế, bài viết cho rằng, hai bên là đối tác tốt của nhau. Hai nước không ngừng đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Nhìn về tương lai, bài viết kỳ vọng hai bên sẽ tăng cường kết nối chiến lược giữa sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" với "Hai hành lang, một vành đai", thúc đẩy kết nối giữa hai nước, đồng thời phát huy tối đa lợi thế gần gũi về địa lý và bổ sung ngành nghề giữa hai nước, đi sâu hợp tác về kinh tế thương mại, kết nối và khoáng sản then chốt, cùng tạo dựng hệ thống chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng cùng có lợi và ổn định thông suốt.

Cũng theo bài viết, giao lưu nhân dân ngày càng sôi động và gần gũi đã không ngừng thắt chặt tình cảm giữa người dân hai nước, tạo nền tảng dư luận vững chắc cho sự phát triển quan hệ song phương. Trong 10 tháng đầu năm nay, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam đã đạt hơn 1,3 triệu lượt. Trong năm học 2021 - 2022, 27.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Trung Quốc. Hai nước cũng có sự giao lưu chặt chẽ trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, nhiều huấn luyện viên Trung Quốc hiện đang làm việc tại Việt Nam.

​Bài viết cuối cùng khẳng định, năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, việc hai bên đạt được đồng thuận quan trọng về việc nâng cấp quan hệ song phương "sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hai nước".

Tác giả: Bích Thuận

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok