Trong tỉnh

Chợ ở Thanh Hóa xây dựng vượt tầng, nhưng chưa bị xử lý

Được UBND tỉnh Thanh Hóa cho xây dựng 43 ki ốt 2 tầng, nhưng Tổng công ty Thương mại và xây dựng Đông Bắc lại xây "sai" thiết kế lên 3 tầng.

Ngày 16/1/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 169/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng thị trấn Tĩnh Gia (nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn).

Chợ được xây dựng trên tổng diện tích 12.679m2, bao gồm nhà chợ chính, nhà chợ dân sinh, hệ thống ki ốt và công trình phụ trợ.

17/43 ki ốt đã được xây dựng

“Theo thiết kế thì các ki ốt này được xây dựng 2 tầng, căn cứ vào diện tích sàn để chủ đầu tư bán cho người dân. Trung bình một ki ốt (2 tầng) ước tính giá khoảng 1,2 - 1,4 tỷ đồng. Công ty Đông Bắc xây dựng lên 3 tầng và đã giao bán cho các tiểu thương với giá giao động từ 1,7 - 2 tỷ đồng/ ki ốt”, một tiểu thương cho biết. Trong đó, nhà chợ chính quy mô 3 tầng. 43 ki ốt phía Tây và phía Nam xây dựng 2 tầng. 38 ki ốt phía Bắc xây dựng 1 tầng…

Mặc dù Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã có văn bản gửi thị xã Nghi Sơn để xử phạt hành chính, tuy nhiên thị xã khẳng định chưa nhận được văn bản, hồ sơ nào

Trao đổi với VietNamNet, bà Mai Thị Thắm, Phó Tổng giám đốc Công ty Thương mại và xây dựng Đông Bắc (Công ty Đông Bắc) cho biết, các ki ốt trên được công ty xây dựng đúng thiết kế 2 tầng, tầng 3 như phản ánh là cái tum để lợp mái tôn. Ghi nhận của PV, hiện tại nhà chợ chính đã xây dựng xong. 17 ki ốt (theo thiết kế 2 tầng) đã xây lên 3 tầng.

Ông Nguyễn Hải Đức, Phó Giám đốc Sở Xây Dựng Thanh Hóa cho biết, theo phân cấp, thẩm định dự án và cấp phép xây dựng đối với chợ Còng, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn thuộc thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp (Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn).

Các ki ốt 3 tầng đã được đổ bê tông kiên cố

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó phòng Quản lý quy hoạch - Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn thừa nhận, việc cấp phép và thẩm định dự án đối với chợ Còng thuộc thẩm quyền của Ban.

“Ngày 5/10, Ban đã đi kiểm tra và lập biên bản hiện trạng công trình xây dựng trên. Qua kiểm tra, phát hiện 17 ki ốt sai với nội dung giấy phép xây dựng được cấp từ 2 tầng xây lên 3 tầng”, ông Thọ cho hay.

Cũng theo ông Thọ, chức năng của Ban chỉ có thể lập biên bản vi phạm hành chính.

Bản vẽ thể hiện các ki ốt xây 3 tầng để bán cho các tiểu thương

Do đó, ngày 8/10, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã có văn bản số về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với dự án chợ Còng, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn của Công ty Đông Bắc gửi cho UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngày 10/11, ông Lê Hồng Thanh, Trường Phòng Tư pháp thị xã Nghi Sơn xác nhận, Phòng Tư pháp là phòng tham mưu cho chủ tịch thị xã ra quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại phòng chưa nhận được bất kỳ hồ sơ, văn bản nào từ phía Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng chợ Còng.

Tác giả: Lê Dương

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok