Xã hội

Chậm đền bù cho hộ dân bị nứt nhà khi thi công đường cao tốc Bắc-Nam

Tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, còn 93 hộ dân bị nứt nhà chưa nhận được đền bù do cách đường cao tốc trên 50m, nên đơn vị thi công từ chối giám định để bồi thường.

Ngôi nhà 3 tầng của chị Phạm Thị Hiền (Khu tái định cư thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn) bị hư hỏng nặng nề do áp lực của máy lu lèn trong quá trình thi công cầu vượt cao tốc. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Ban Quản lý Dự án Thăng Long, Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành thủ tục nhận tiền đền bù cho người bị ảnh hưởng do thi công đường cao tốc Bắc-Nam đoạn qua địa bàn các xã Đông Thanh, Đông Minh, Đông Hòa và Đông Khê.

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn rất chậm và không theo tiến độ trong các biên bản làm việc với Ủy ban Nhân dân huyện Đông Sơn trước đó.

Tính đến hôm nay (30/11), đa số hộ dân bị nứt nhà (đã có kiểm kê) do thi công đường cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn các xã Đông Thanh, Đông Minh, Đông Hòa và Đông Khê (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã làm thủ tục nhận tiền đền bù từ Ban Quản lý dự án Thăng Long, Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy vậy, còn 93 hộ dân bị nứt nhà; trong đó, xã Đông Thanh có 37 hộ, Đông Khê có 8 hộ; Đông Minh có 24 hộ và Đông Hòa có 24 hộ chưa nhận được đền bù do cách đường cao tốc trên 50m, nên đơn vị thi công từ chối giám định để bồi thường.

Tổng số tiền đền bù cho gần 400 hộ dân bị nứt nhà ở Đông Sơn là gần 13 tỷ đồng; trong đó, trách nhiệm của nhà thầu là gần 5,8 tỷ đồng và trên 7 tỷ đồng của bảo hiểm.

Hiện nay, Ban Quản lý Dự án Thăng Long đã chỉ đạo đơn vị thi công hoàn trả các tuyến đường giao thông và kênh mương sản xuất bị hư hỏng do quá trình thi công cao tốc qua địa bàn của huyện Đông Sơn.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh trong quá trình thi công đường cao tốc Bắc-Nam đoạn qua các xã Đông Khê, Đông Thanh, Đông Hòa và Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị thi công đã sử dụng máy lu mặt đường, gây hiện tượng rạn nứt 491 nhà dân.

Sau khi có bài phản ánh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Sơn, Ban Quản lý Dự án Thăng Long và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của TTXVN. Qua kiểm tra các cơ quan chức năng cũng khẳng định phản ánh của TTXVN là đúng thực tế.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trường và ý kiến tham gia của các cơ quan chức năng, Sở Giao thông Vận tải tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Dự án Thăng Long sớm bố trí nguồn vốn để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng để các hộ dân ổn định đời sống và sinh hoạt./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok