Pháp luật

CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện nhận tội, mong nhanh kết thúc vụ án

Nguyễn Thái Luyện thừa nhận hành vi phạm tội và muốn nhanh kết thúc vụ án để các bị cáo khác sớm thi hành án, được về với gia đình.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ngày 9/5, bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho rằng, mình không có ý thức chiếm đoạt tiền của khách hàng và trình bày này không phải để kêu oan mà muốn nêu lên chính kiến.

Bị cáo Luyện khẳng định khi ký hợp đồng bán đất nền với khách hàng đều thông báo rõ tình trạng của từng khu đất. Sau 12 tháng mà chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng, bị cáo sẵn sàng mua lại của khách hàng với giá cao hơn.

Tuy nhiên, sau khi nghe HĐXX phân tích, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

"Tôi thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và muốn nhanh chóng kết thúc vụ án để các bị cáo khác sớm thi hành án, được về với gia đình", Luyện nói.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (phải) và em trai Nguyễn Thái Lĩnh. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Cũng trong phiên làm việc sáng 9/5, HĐXX hoàn tất xét hỏi các bị cáo khác. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, trình bày các tình tiết giảm nhẹ mới, khắc phục hậu quả... xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) tiếp tục vắng mặt nên tòa sẽ xét hỏi bổ sung sau.

HĐXX thông báo, trước ngày diễn ra phiên phúc thẩm, một người tên Lê Viết An (bạn làm ăn chung với Luyện) có đơn đề nghị thay vợ chồng Nguyễn Thái Luyện bồi thường thiệt hại cho các bị hại (hơn 2.400 tỷ đồng) và nộp thay cho bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) 12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong tội rửa tiền. Đổi lại, quyền sở hữu bất động sản của Luyện đang bị kê biên trong vụ án sẽ được chuyển cho ông An. Bị cáo Luyện cũng đã có văn bản đồng ý với các nội dung trên.

Do khối lượng hồ sơ vụ án đặc biệt lớn, cần thời gian trích lục tài liệu nên phiên tòa tạm nghỉ đến 11/5 sẽ tiếp tục làm việc.

Trước đó, ngày 29/12/2022, sau hơn 2 tuần xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) bị tuyên 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hình phạt 30 năm tù. HĐXX buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 2.400 tỷ đồng cho các bị hại.

Bị cáo Nguyễn Thái Lực và Nguyễn Thái Lĩnh (2 em trai Luyện) bị tuyên phạt lần lượt 27 năm tù và 17 năm tù cho 2 tội danh lừa đảo và rửa tiền. Các bị cáo còn lại đều lãnh mức án từ 10 - 19 năm tù.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) và 22 pháp nhân trực thuộc đứng tên chủ đầu tư của 58 “dự án ma”.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng.

Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: vtc.vn

  Từ khóa: Nguyễn Thái Luyện , Alibaba

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok