Thế giới

Cảnh sát Hàn Quốc áp chế một người Việt Nam giữa phố

Một người Việt Nam cầm dao đi trên đường phố Hàn Quốc bị cảnh sát dùng vũ lực trấn áp. Sự việc làm bùng lên một làn sóng tranh cãi ở Hàn Quốc vì người đàn ông không phản kháng.

Ngày 5/7, tờ Chosun Ilbo cho hay Sở Cảnh sát thành phố Gwangju hôm 29/6 nhận được thông báo của người dân về một thanh niên nước ngoài cầm dao ở khu vực phường Wolgok, quận Gwangsan, thành phố Gwangju.

Người này đang đứng gần một nhà trẻ, hơn nữa thời điểm xảy ra vụ việc trùng với giờ tan trường. Do đó cảnh sát nhận định đây là tình huống cực kỳ nghiêm trọng nên đã cử 3 xe tuần tra đến trấn áp.

Camera an ninh tại khu vực cho thấy sau 5 lần yêu cầu người đàn ông này buông vũ khí nhưng nhận thấy người này có vẻ không chịu phối hợp, cảnh sát đã dùng gậy chuyên dụng và súng điện để cưỡng chế, tước dao rồi dùng chân khống chế người này.

Hãng Yonhap cho hay vì người đàn ông này không thạo tiếng Hàn nên cảnh sát chỉ có thể lấy lời khai khi có phiên dịch viên hỗ trợ.

Người này khai rằng anh ta cần một con dao bếp để làm thịt vịt nên đã đi đến nhà một người bạn để mượn dao và bị cảnh sát bắt khi đang trên đường trở về nhà.

Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại vụ việc cảnh sát thành phố Gwangju áp chế người đàn ông cầm dao. Ảnh: KBC.

Vụ việc cảnh sát áp chế bằng súng điện và gậy chuyên dụng đã gây làn sóng tranh cãi. Nhiều người cho rằng phía cảnh sát đã nặng tay vì thanh niên này không có ý định phản kháng mà chỉ không thể giao tiếp do bất đồng ngôn ngữ.

Đến ngày 4/7, một số tổ chức nhân quyền tại thành phố Gwangju đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc vì cho rằng hành động này của các cảnh sát vi phạm quyền con người, thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người nước ngoài.

Qua điều tra, Sở Cảnh sát thành phố Gwangju cho biết người đàn ông này mang quốc tịch Việt Nam, khoảng 20 tuổi và đang cư trú bất hợp pháp nên đã giao người này lại cho Văn phòng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc để thực hiện các thủ tục trục xuất khỏi nước này.

Tác giả: Trần Hoàng

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok