Kinh tế

Cảnh báo dịch tả lợn Châu Phi 'Nam tiến' do giá chênh cao

Những ngày qua, lượng lợn nhập về chợ đầu mối TP.HCM liên tục gia tăng. Nếu như ngày 3/3 là 4.900 con thì ngày 4/3 lại lên tới 5.200 con...

Giá thịt lợn xuất chuồng tại miền Bắc liên tục giảm mạnh trước thông tin dịch tả lợn Châu Phi lan rộng (Trong ảnh: Người dân bán thịt lợn ế khách tại Thuận Thành, Bắc Ninh). Ảnh: Kiều Linh

Mức chênh giá thịt lợn khá cao khiến lượng vận chuyển lợn từ các tỉnh miền Bắc vào miền Nam vẫn tiếp tục gia tăng. Lo ngại dịch tả lợn Châu Phi sẽ theo “chân” thương lái “Nam tiến”…

Lợn chưa chết vì dịch đã “chết” vì giá

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, ngay sau có thông tin dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam, từ cuối tháng 2, giá lợn hơi tại miền Bắc có xu hướng giảm mạnh. Cụ thể, nếu như những ngày trước Tết Nguyên đán, giá thịt lợn xuất chuồng có thời điểm lên tới 52-53 nghìn đồng/kg thì tới thời điểm này đã giảm trung bình khoảng 10 nghìn đồng/kg, thậm chí có địa phương dù chưa có dịch nhưng giá giảm sâu xuống còn 32-33 nghìn đồng/kg.

Cụ thể, tại Hưng Yên, nơi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở Việt Nam, ngoài những địa điểm thông báo chốt dịch cấm vận chuyển giết mổ, người dân các vùng khác không biết phải làm thế nào để được bán lợn khỏe. Chị Mai (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ: “Nhà có tới 30 con lợn gần tạ tới kỳ bán mà giá đang xuống chỉ còn 36 nghìn đồng/kg nhưng không bán được vì chưa được cấp dấu kiểm dịch”.

Tại Thanh Hóa, giá lợn cũng xuống nhanh kể từ khi tỉnh này công bố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. “Lợn siêu nạc, hàng đẹp nhất hôm nay (5/3 - PV) cũng chỉ mua giá 40 nghìn đồng/kg. Còn các loại lợn lai, lợn thường khác giá chỉ 32-33 nghìn đồng/kg cũng có”, một thương lái tại huyện Nông Cống cho hay.

Thông tin dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh cũng khiến người chăn nuôi tại các vùng chưa có dịch bị thương lái ép giá. Anh Trần Văn Bắc (Miếu Môn, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Hôm trước bán 30 con lợn giá 40 nghìn đồng/kg nhưng nay thương lái chỉ trả 38 nghìn đồng/kg. Giá vậy chưa đủ tiền cám”.

Anh Nguyễn Văn Hoàn (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết giá thương lái đang trả mức 35-38 nghìn đồng/kg khiến hộ chăn nuôi như anh lỗ từ 10-20%. “Dân càng muốn bán thì càng bị ép giá. Đẹp hay xấu đều do thương lái tự quyết. Cùng đàn mà hôm trước với hôm sau đã tụt mất 3 giá. Cứ như thế này lợn chưa chết vì dịch mà chết vì giá”.

Dù giá lợn xuất chuồng giảm sâu nhưng trên thị trường, giá thịt lợn bán ra chỉ nhúc nhích giảm nhẹ. Cụ thể, tại Hà Nội giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ hiện đang bán với giá từ 80-100 nghìn đồng/kg; thịt lợn sạch vẫn bán giá 120 nghìn đồng/kg. Tại các siêu thị giá thịt lợn vẫn giữ mức ổn định từ 110-120 nghìn đồng/kg.

Lập trạm kiểm dịch tại các điểm yết hầu giao thông

Xu hướng thịt lợn giảm nhẹ cũng được ghi nhận tại Nam bộ. Cụ thể, trong ngày 5/3, giá lợn hơi tại Vĩnh Long giảm 1 nghìn đồng/kg xuống 48-49 nghìn đồng/kg; Mỹ Tho (Tiền Giang) giảm 500 đồng xuống 48.500 đồng/kg. Như vậy, mức giá lợn tại miền Nam vẫn chênh lệch lớn so với các tỉnh miền Bắc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến số lượng lớn lợn từ miền Bắc, miền Trung được nhập vào TP HCM, các tỉnh Đông Nam bộ.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương), trong những ngày qua, lượng lợn nhập về chợ đầu mối TP HCM liên tục gia tăng. Nếu như ngày 3/3 là 4.900 con thì ngày 4/3 lại lên tới 5.200 con. Lợn từ: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội... được nhập về và giết mổ, tiêu thụ tại TP HCM, thậm chí tiêu thụ tại Long An.

Quá trình dịch chuyển nguồn lợn làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Do đó, TP HCM đã kiến nghị Chính phủ và Bộ NN&PTNT quyết liệt trong công tác kiểm soát lợn từ khu vực có dịch sang khu vực chưa có dịch. Lập chốt kiểm dịch tại tại các tuyến đường độc đạo, yết hầu từ khu vực miền Trung; thậm chí cấm vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho hay: Tại các vùng có dịch tả lợn Châu Phi đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời, để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24h; bố trí các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn. “Cơ sở chăn nuôi lợn nằm trong vùng dịch nếu có nhu cầu vận chuyển lợn ra ngoài được cơ quan thú y lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh và hướng dẫn tuyến đường vận chuyển ra khỏi vùng có dịch”, vị đại diện khẳng định.

Các tỉnh, thành phố giáp với địa phương có bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng đã thành lập chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát chặt chẽ 24/24h đối với lợn, sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh. “Các trạm kiểm dịch động vật tại đầu mối giao thông, đặc biệt các trạm kiểm dịch trên trục đường giao thông từ Bắc vào Nam tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết... thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định”, đại diện Cục Thú Y nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ GTVT có giải pháp hạn chế vận chuyển lợn đường dài, đặc biệt tại các vùng có dịch. “Nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn”, Thủ tướng lưu ý.

Tác giả: Hoàng Ngân

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok