Trong tỉnh

Cán bộ Agribank và Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa có "lừa" dân để lấy hơn 2 tỷ đồng hay không?

Một người dân rút hơn 2,2 tỷ đồng từ ngân hàng Agribank chi nhánh Hoằng Hóa rồi chuyển sang tài khoản của Kho bạc nhà nước chi nhánh huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, cán bộ kho bạc đã dùng phép “thần thông” để “biến” số tiền đó rơi vào tay người khác.

Cái "bắt tay" của cán bộ ngân hàng và kho bạc

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của ông Lê Ngọc Chung (trú tại phố Vinh Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện

Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bức xúc về việc cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Hoằng Hóa (Agribank Hoằng Hóa) và cán bộ Kho bạc Nhà nước chi nhánh huyện Hoằng Hóa (Kho bạc Hoằng Hóa) "nhập nhèm" tiền trúng đấu giá của ông chuyển cho người khác. Ông Chung đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Lê Ngọc Chung có tên trong danh sách Quyết định trúng đấu giá đất của huyện Hoằng Hóa...

Theo đơn thư, căn cứ Quyết định phê duyệt trúng đấu giá và kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư xã Hoằng Ngọc đã được Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt và thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục thuế huyện Hoằng Hóa đối với 3 lô đất số HN133, HN134, HN136.

Ngày 18/8/2019 ông Chung đã đến Kho bạc Hoằng Hóa để nộp tiền trúng đấu giá đất. Tại đây ông đã gặp bà Nguyễn Thị Lan Anh, là cán bộ kho bạc. Bà Lan Anh hướng dẫn ông đi sang Agribank Hoằng Hóa để nộp tiền trúng đấu giá.

Ngày 19/8/2019, ông Chung đến Agribank Hoằng Hóa nộp tiền thì được cán bộ ngân hàng là bà Lê Thị Dung hướng dẫn thực hiện các thủ tục giao dịch.

Tại đây, ông Chung đã đề nghị bà Dung chuyển tiền từ số tài khoản của mình tại Agribank Hoằng Hóa vào số tài khoản của Kho bạc Hoằng Hóa thì bà Dung nói không chuyển được như vậy mà phải rút tiền ra để làm thủ tục chuyển từ ngân hàng sang kho bạc. Ông Chung nghe lời và đã rút số tiền đang có trong tài khoản là 2.221.500.000VNĐ (hai tỷ hai trăm hai mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng).

Tiếp đó, bà Lê Thị Dung cầm biên lai rút tiền, giấy tờ của ông Chung rồi tự viết cho ông một biên lai khác với nội dung: Khách hàng nộp tiền là Nguyễn Thị Lan Anh, địa chỉ tại Kho bạc Hoằng Hóa. Khách hàng nhận tiền là Kho bạc Hoằng Hóa với số tiền là nêu trên. Nội dung trong biên lai ghi rõ là: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc.

Giấy nộp tiền có chữ ký của giao dịch viên và thủ quỹ, có dấu của Agribank Hoằng Hóa đã thu tiền.

Ông Lê Ngọc Chung đã làm theo hướng dẫn của bà Nguyễn Thị Lan Anh (Thủ quỹ Kho bạc Hằng Hóa) nộp tiền vào tài khoản của Kho bạc Hoằng Hóa từ Agribank Hoằng Hóa.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Chung cho biết: “Sau khi nộp tiền, bà Dung đã đưa biên lai thu tiền cho tôi. Tôi có hỏi bà Dung là vì sao người nộp tiền là tôi mà chị lại viết là Nguyễn Thị Lan Anh thì cô này giải thích trên giấy
chuyển tiền có ghi nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá Hoằng Ngọc thì đó là tiền của tôi đã chuyển vào tài khoản Kho bạc Hoằng Hóa rồi, ngân hàng và kho bạc có trao đổi với nhau thu hộ tiền cho khách hàng.

Tiếp đó, bà Dung lại hướng dẫn tôi đi gặp bà Lan Anh để làm theo hướng dẫn do thiếu một số bảng kê của Ủy ban Nhân dân xã Hoàng Ngọc. Bà Lan Anh dẫn tôi đi gặp bà Vũ Thị Hòa (là kế toán xã Hoằng Ngọc). Sau một hồi làm theo hướng dẫn của bà Hòa, tôi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bà Hòa về vấn đề bảng kê vì số tiền tôi chuyển vào tài khoản Kho bạc Hoằng Hóa để nộp tiền trúng đấu giá các lô đất HN133, HN134, HN136 tại địa bàn xã Hoằng Ngọc là 0 đồng.

Thấy sự việc có sự bất thường, tôi kiến nghị lên cơ quan chức năng và Kho bạc Hoằng Hóa thì vào ngày 18/10/2019, bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã Hoàng Ngọc bất ngờ tử vong. Bà Hòa đột tử đã mang theo nhiều uẩn khúc mà đến nay cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa làm rõ.

Theo tìm hiểu của tôi, bà Hòa cùng các cán bộ Kho bạc Hoằng Hóa đã cố tình không chuyển số tiền tôi nộp tại ngân hàng vào các lô đất tôi trúng đấu giá, họ đã dùng số tiền đó chuyển vào các lô đất của người khác nhằm mục đích chiếm”, ông Chung bức xúc.

Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Ngọc Chung đã có đơn ý kiến lên Agribank Hoằng Hóa. Sau đó, ngân hàng này đã xác nhận số tiền 2.221.500.000VNĐ (Hai tỷ hai trăm hai mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng) của ông Lê Ngọc Chung đã được chuyển vào tài khoản của Kho bạc Hoằng Hóa với nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc, người gửi là bà Nguyễn Thị Lan Anh…

Trụ sở Kho bạc nhà nước chi nhánh huyện Hoằng Hóa.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Đức Uyên, Giám đốc Kho bạc Hoằng Hóa, ông Uyên cho biết: “Cái đó không có vấn đề gì đâu, còn về phát ngôn báo chí thì tôi không được quyền phát ngôn
và không có trách nhiệm để cung cấp nên đề nghị anh lên làm việc với cơ quan chức năng và Ủy ban huyện để làm rõ”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: “Huyện cũng đã nắm bắt được sự việc từ lâu, hiện nay huyện đang làm văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra lại vụ việc vì sự việc này đến nay vẫn chưa được
giải quyết dứt điểm do còn nhiều hộ dân khác cũng liên quan…”.

“Hiện nay UBND huyện vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của cơ quan Công an tỉnh rằng có vào cuộc điều tra nữa hay không”, vị này nhấn mạnh.

Để hiểu rõ hơn về sự việc, phóng viên tiếp tục liên hệ với bà Nguyễn Thị Lan Anh, cán bộ Kho bạc Hoằng Hóa, người hướng dẫn thủ tục ban đầu và "bỗng nhiên" có tên trên giấy nộp tiền của ông Lê Ngọc Chung nhưng bà này lập tức từ chối cung cấp thông tin.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Doãn Hưng - Duy Tân

Nguồn tin: phapluat.tuoitrethudo.com

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok