Trong tỉnh

Cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ các ổ dịch

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch trở về.

Lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly tập trung.

Theo đó, kể từ ngày 20/5, yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ các ổ dịch, điểm có dịch. Cách ly tại gia đình 14 ngày đối với người trở về địa phương từ các tỉnh có dịch.

Đề nghị tất cả người từ tỉnh ngoài trở về địa phương, kể cả không đi qua các điểm dịch phải tự cách ly theo dõi y tế tại nhà ít nhất 5 ngày. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K.

Các cơ quan y tế, chuyên môn xác minh theo dõi diễn biến của dịch tễ, nếu phát hiện tình huống nghi ngờ có biện pháp xử lý ngay.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, hiện toàn quốc đã có 31 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch và tốc độ lây lan nhanh.

Đặc biệt, trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp ở các tỉnh xuất hiện dịch có rất nhiều công nhân là người Thanh Hóa làm việc. Do đó, khi các nhà máy tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động thì lượng người trở về Thanh Hóa sẽ tăng lên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư, lực lượng chức năng, tổ cộng đồng, phối hợp với lực lượng công an rà soát, bám sát địa bàn, nắm rõ nhân khẩu trên địa bàn quản lý.

Lập danh sách tất cả những công dân đang học tập, làm việc, sinh sống ở ngoài tỉnh trở về địa phương để quản lý, theo dõi, áp dụng các biện pháp phòng dịch khi cần thiết.

Tập trung mọi phương tiện, nguồn nhân lực để rà soát triệt để tất cả những người ở các tỉnh, thành phố có dịch, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp đang có dịch (nhất là ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) trở về địa phương.

Tiếp tục khuyến cáo người dân không đi đến vùng có dịch, tỉnh có dịch. Nếu cấp bách phải đi, khi về phải khai báo y tế ngay.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Giao thông - Vận tải tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải hành khách của tỉnh theo hướng phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách.

Xe chỉ được vận chuyển với công suất 50% số ghế, phải giữ khoảng cách. Yêu cầu chủ xe không đưa khách đến, không vận chuyển khách về từ các tỉnh có dịch, vùng có dịch. Tăng cường xử lý nếu vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Siết chặt quản lý tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân không chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Những trường hợp từ vùng dịch trở về không khai báo, khai báo không trung thực, tùy mức độ sai phạm xử lý hành chính. Nếu cần thiết, thì áp dụng xử lý hình sự, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố khi có tình huống F0, F1.

Hỗ trợ truy vết thần tốc, hướng dẫn cụ thể địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, CDC trả lời kết quả kịp thời để người dân yên tâm.

Người đứng đầu cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị ngành y tế chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, máy móc, trang thiết bị bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Tăng cường triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát cho công nhân ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp, nơi có nguy cơ cao. Bảo đảm công tác y tế cho kỳ bầu cử sắp tới.

Đề nghị Sở Y tế, CDC chỉ đạo một số bệnh viện tuyến tỉnh, các huyện có các tổ phản ứng nhanh ứng trực khi có xuất hiện tình huống y tế, có dịch xảy ra lập tức chi viện các huyện.

Tác giả: Hồng Đức

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok