Chị Đinh Thị Ngọc chia sẻ cách làm bánh Trung thu vừa đơn giản vừa ngon. |
Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu nướng:
- 300g bột mì
- 200g nước đường bánh nướng
- 3g baking soda
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10g bơ lạc
- 45g dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu:
- 500g đậu xanh bỏ vỏ
- 50ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- 120g đường
- 100g bột bánh dẻo
Hỗn hợp phết mặt bánh nướng Trung thu:
- 1/2 lòng trắng trứng gà
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa rượu vang
- 1 thìa dầu mè
- 1 thìa sữa
Cách làm bánh nướng Trung thu nhanh nhất:
Bước 1: Cho nước đường, trứng gà, dầu và bơ lạc vào một bát lớn rồi dùng phới lồng khuấy đều, sau đó ủ hỗn hợp khoảng 1-2 tiếng.
Bước 2: Dùng rây lọc, rây bột vào hỗn hợp đã trộn đều ở trên và dùng spatula trộn đều và bắt đầu nhồi bột.
Bước 3: Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch và đem hấp chín. Khi đậu còn nóng cho đường vào cùng rồi xay nhuyễn.
Đậu xanh bỏ vỏ, ngâm qua đêm để làm nhân bánh nướng Trung thu. |
Bước 4: Chia nhân bánh Trung thu và bột bánh thành từng phần đều nhau theo tỉ lệ 1/3 vỏ bánh và 2/3 nhân bánh.
Bước 5: Rắc một ít bột mì khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng. Cán mỏng khối bột vừa chia đều ở trên rồi đặt nhân bánh vào giữa và bọc kín lại.
Bước 6: Cho một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh Trung thu hoặc cho một lớp bột mỏng vào lòng khuôn, ấn nhẹ phần bột vào khuôn.
Bước 7: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút và cho bánh vào lò.
Sau khi cho bánh vào lò được 8 phút, cho bánh Trung thu ra ngoài và để nguội hẳn, quét lên mặt bánh hỗn hợp trứng đã chuẩn bị trước.
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng thơm ngon nhất |
Chỉnh nhiệt độ lò nướng bánh Trung Thu dưới 180 độ C rồi cho khay vào nướng khoảng 10 phút. Khi thấy mặt bánh ngả vàng thì cho bánh ra khỏi lò, để nguội và quét thêm hỗn hợp trứng 1 lần nữa.
Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ như cũ, tiếp tục nướng đến khi bánh có màu vàng như ý là được, không nên để quá lâu khiến bánh sậm màu.
Cuối cùng, cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm bánh Trung thu tại nhà đơn giản mà ngon |
Chị Ngọc cũng lưu ý thêm: Trong khi làm bánh Trung Thu, lượng dầu cho vào nên bằng 1/4 lượng nước đường để bánh không bị bóng dầu, baking soda có thể không dùng nhưng nếu dùng cần cho 1 lượng nhỏ để tránh bánh bị nở quá mức và nứt vỏ. Không nhào bột quá lâu trong môi trường điều hòa nếu không bột sẽ bị khô.
Tác giả: Nguyễn Lâm
Nguồn tin: Báo Người đưa tin