|
Dù cuộc sống có đủ đầy với các món ngon vật lạ thì trong mâm cỗ Tết, đặc biệt là trong lễ cúng Giao thừa của mỗi gia đình cũng không thể thiếu con gà luộc.
Theo phong tục, gà cúng đêm Giao thừa là gà trống, đặc biệt ở một số vùng nhất thiết phải là gà trống hoa, mới le te gáy, biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch.
Theo quan niệm dân gian, đêm giao thừa (trừ tịch) là đêm mặt trời ngủ sâu nhất. Bởi vậy, người Việt thường hay cúng gà trống với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, chào đón năm mới được rạng rỡ, sáng sủa. Cúng gà trống cũng là cách để tỏ lòng thành và sự tôn kính đối với tổ tiên và cầu xin một năm mới tốt lành.
|
Để thực hiện nhiệm vụ trên, con gà trống được chọn để cúng đêm Giao thừa thường phải đáp ứng các tiêu chí sau:
- Gà trống hoa (gà trống tơ) chưa đạp mái, có mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt. Khi mua gà, bạn kiểm tra bằng cách: bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng. Đó là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.
- Nên chọn gà nặng từ khoảng 1,2 - 1,5kg. Nếu gà to quá thì bày không đẹp.
- Khi mổ gà cúng, phải thực hiện mổ moi, để hình dáng gà khi luộc lên gọn gàng, đẹp mắt.
Cách buộc gà cánh tiên
Gà cánh tiên là một trong những tạo hình được lựa chọn để chú gà cúng đẹp mắt trong đêm giao thừa, với chiếc cổ vườn cao, hai cánh xòe ra.
Bạn có thể tự buộc gà cánh tiên bằng theo các bước:
- Lần lượt cho 2 chân gà vào phần bụng đã mổ moi.
- Kéo cổ gà ra phía sau và dùng 2 cánh gà kẹp lại.
- Dùng sợi lạt buộc 2 vòng theo 2 mấu của đầu cánh gà như hình bên dưới.
- Kéo đầu gà lên, để đầu gà nằm giữa hai cánh gà.
Cách buộc này khá đơn giản, dễ thực hiện, giúp định hình như chú gà đẹp mắt sau khi luộc.
Nếu không tự tin để buộc gà, bạn có thể nhờ người bán gà buộc giúp, để chú gà cúng đẹp mắt.
|
Sau khi sơ chế, để có được đĩa gà cúng Giao thừa ngon, đẹp mắt, các bạn cần chú ý:
- Dùng nồi đủ rộng để gà khi cho vào luộc có thể dễ dàng lật.
- Sau khi mổ moi (không banh bụng), nên sát nhẹ ngoài da gà bằng muối và chanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này giúp gà thơm thịt, không bị hôi.
- Đổ ngập nước lên gà, đun lửa vừa. Khi nồi luộc gà sủi lăn tăn thì nhẹ nhàng lật gà cho chín đều.
- Khi gà chín được tầm 80%, dùng lạt buộc nhẹ cánh gà cho xòe đều, sau đó để lửa mức nhỏ nhất, om thêm 10 phút.
- Để gà có màu sáng, đẹp, khi vớt ra, nên dội qua bằng nước đun sôi để nguội. Cách này giúp rửa sạch các cặn từ nước luộc dính vào gà. Muốn gà trông bóng, đẹp suốt cả ngày, có thể lấy chút nước mỡ gà bôi đều lên lớp da. Chọn một bông hồng đỏ cài vào mỏ gà.
Tác giả: Minh Hoa (t/h)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn