Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Tuy dễ ăn, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên nấu cùng cà chua bởi có thể làm mất đi dưỡng chất hay thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe.
1. Cà chua và cá như cá chép, cá chình, cá trích và cá khô
Món cá sốt cà chua hay canh cá là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên có một số loại cá thật sự không phù hợp để ăn cùng cà chua như cá chép, cá trích,.. Khi cà chua và những loại cá này được ăn cùng nhau, vitamin C trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá.
Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein trong cá mà còn tạo ra các chất acid tannic có thể kích thích sự hình thành niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
|
2. Cà chua và khoai lang
Cà chua và khoai lang là những loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hai loại rau quả này có thể sẽ gây ra một số triệu chứng không mong muốn nếu ăn cùng nhau như hình thành sỏi, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
|
3. Cà chua và dưa chuột
Cà chua là thực phẩm giàu vitamin C, nhưng dưa chuột chứa một enzyme làm giảm vitamin C. Nếu ăn chung cà chua với dưa chuột với nhau sẽ không tốt vì các enzyme sẽ phá hủy đi lượng vitamin C cần thiết, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cà chua.
|
4. Cà chua và cà rốt
Cà rốt rất bổ dưỡng, tuy nhiên, giống như dưa chuột, cà rốt có chứa một enzyme làm phá hủy vitamin C trong cà chua. Mặc dù nó không sản xuất chất độc hại, nhưng nó làm giảm giá trị dinh dưỡng.
|
5. Cà chua và gan heo
Đồng và sắt chứa trong gan heo có thể oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Vì thế nếu muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, bạn không nên nấu chung với gan.
|
6. Cà chua và khoai tây
Khoai tây sản xuất một lượng lớn axit clohiđric trong đường tiêu hóa của cơ thể. Cà chua thì tạo ra một chất kết tủa không tan trong môi trường axit mạnh, do đó nếu kết hợp cà chua với khoai tây có thể gây ra chứng khó tiêu.
|
Lưu ý: Không ăn cà chua xanh vì nó có chứa độc solanine. Ăn cà chua xanh sẽ cảm thấy cay đắng, ăn nhiều hơn có thể dẫn tới ngộ độc nghiêm trọng, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu toàn thân, nôn và mệt mỏi, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Tác giả: Dương Dương
Nguồn tin: khampha.vn