Du lịch

Bún cù kỳ - đặc sản mời khách khi đến Quảng Ninh

Bún cù kỳ (hay cua sấm) hấp dẫn thực khách nhờ phần thịt đầy đặn, nước dùng ngọt thơm.

Thực khách đến Quảng Ninh chắc hẳn sẽ tò mò với đặc sản con cù kỳ. Cùng họ với cua nhưng cù kỳ có càng lớn hơn rõ rệt so với kích thước cơ thể, mai màu nâu, mắt xanh lá. Cù kỳ chỉ có phần càng nhiều thịt, phần thân xốp không có gì đặc sắc. Đây là con vật hiếu chiến, lỳ lợm, kẹp rất đau. Người ta tin rằng, cù kỳ chỉ chịu buông đối phương khi có tiếng sấm nên còn có tên thunder crab (cua sấm).

Bún cù kỳ là đặc sản mời khách của Quảng Ninh

Cù kỳ phân bổ nhiều ở Quảng Ninh. Có nhiều biến tấu ầm thực về loài hải sản này, trong đó nổi tiếng nhất là bún cù kỳ. Người dân địa phương nói rằng, món bún này xuất phát từ những người làng chài. Khi tới mùa cù kỳ, thay vì chỉ nướng và hấp như bình thường, họ nghĩ ra thêm cách nấu bún do cù kỳ có nhiều gạch, hợp để nấu bún riêu.

Bún cù kỳ được làm gần như hoàn toàn bằng nguyên liệu từ loại hải sản này. Thân cù kỳ xay nhuyễn để nấu nước dùng. Gạch cù kỳ được chế biến thành riêu. Phần nước dùng thơm mùi gạch và thịt cù kỳ nên đậm đà và dậy mùi. Người bán sẽ đập vỏ cứng bên ngoài, tách thịt càng và bày gọn gàng lên phía trên. Phần thịt càng này không ngọt bằng cua biển và khô hơn nhưng thơm và ăn không bị ngán. Đặc biệt, do càng cù kỳ to nên ăn được nhiều và chắc miệng.

Món bún có vị thơm, ngọt rất dễ chịu

Bún cù kỳ do nấu theo kiểu riêu nên có vị thơm, chua chua và dễ ăn. Món ăn này được ăn kèm với măng ngâm chua ngọt và rau sống. Khi ăn bún có phần càng cù kỳ mọng thịt khiến mình liên tưởng như ăn móng giò trong bún bò Huế.

Măng ngâm chua được ăn kèm chung với món bún

Tác giả: Như Khánh

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok