Trong tỉnh

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ tiêm vắc xin hết hạn

Cục Y tế dự phòng vừa yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan đến việc tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ em tại Thanh Hóa.

Trạm y tế xã Thăng Bình. (Ảnh: NT).


Theo đó, ngày 11/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi Công điện số 510/CĐ-DP đến Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng.

Công điện nêu rõ, Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng tại Trạm Y tế Thăng Bình (Nông Cống). Theo báo cáo của trung tâm, sáng 9/5, trạm y tế đã tiêm vắc xin Hexaxim mũi 1 hết hạn tháng 3/2023 cho 4/6 trẻ từ 2-4 tháng tuổi.

Thực hiện công tác quản lý sử dụng vắc xin theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin để đánh giá, kết luận về trường hợp trên.

Đồng thời, triển khai các hoạt động khắc phục sự cố và báo cáo theo quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng tại địa phương, không để xảy ra các sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên địa bàn; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng đề nghị có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố sau tiêm chủng và đề xuất các hoạt động khắc phục sự cố trong thời gian tới.

Trước đó, như Báo GD&TĐ đã thông tin, ngày 9/5, tại Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) diễn ra tiêm dịch vụ các mũi 5in1, 6in1 cho 15 trẻ nhỏ. Trong đó, có tiêm 6 mũi vắc xin Hexaxim cho 6 trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, sau khi tiêm xong các mũi vắc xin Hexaxim điều dưỡng Nguyễn Văn S. đã đưa vỏ bọc thuốc cho gia đình mang về nhà thì phát hiện 4 trong 6 mũi Hexaxim sản xuất ngày 30/4/2020 đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023.

Tác giả: Nguyễn Thuỳ

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

  Từ khóa: vắc xin , bộ y tế

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok