Trong nước

Bộ Y tế 'đính chính' F0 chỉ được ra khỏi phòng, không cho ra khỏi nhà

Quy định 'cho F0 rời khỏi nơi cách ly' trong hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà ban hành hôm nay vừa được Bộ Y tế 'đính chính', theo đó, F0 chỉ được rời phòng cách ly trong nhà, không cho phép F0 ra khỏi nhà.

Tối nay 14-3, hơn nửa ngày sau khi quy định cho phép F0 rời nơi cách ly trong điều kiện đeo khẩu trang và đảm bảo giữ khoảng cách thì Bộ Y tế đã lên tiếng "đính chính", cho rằng cách hiểu cho F0 ra khỏi nhà là "hiểu nhầm".

Theo Bộ Y tế, "nơi cách ly" trong hướng dẫn này cần được hiểu là "phòng cách ly" trong nhà, F0 được rời khỏi phòng cách ly và đi lại trong nhà, với điều kiện đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách với người trong nhà, không phải cho phép F0 rời khỏi nhà.

Bộ Y tế cũng cho rằng hiện COVID-19 vẫn là bệnh truyền nhiễm gây dịch và Tổ chức Y tế thế giới chưa công bố kết thúc thời kỳ đại dịch với căn bệnh này. Các quy định hiện hành vì vậy vẫn yêu cầu cách ly F0 và thực hiện các biện pháp phòng dịch như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, trưa 14-3, do văn bản của Bộ Y tế không rõ ràng, nhiều ý kiến đã băn khoăn nếu cho F0 ra khỏi nhà sẽ khó giữ khoảng cách để phòng dịch, có thể dẫn tới lây lan COVID-19.

Trong thực tế hiện nay, dù chưa cho F0 ra khỏi nhà nhưng nhiều F0 không có người chăm sóc, không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ vẫn đi chợ, đi khám, đi mua thuốc...

Một số cơ sở y tế cũng khuyến khích F0 không triệu chứng hoặc chỉ số CT trên 30 đi làm (chăm sóc bệnh nhân COVID-19) trong điều kiện nhiều nhân viên y tế của bệnh viện là F0.

Tác giả: LAN ANH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: F0 , bộ y tế

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok