Trong tỉnh

Bỏ ngoài tai lệnh của Phó Chủ tịch tỉnh, bãi cát bị đình chỉ vẫn lén lút hoạt động

Mặc dù ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động của bãi tập kết cát thuộc Tổng Công ty Xây dựng và Thương mại Hưng Đô từ ngày 7/5 nhưng chỉ sau đó vài ngày, DN này đã lén lút hoạt động trở lại, bất chấp lệnh cấm.

Theo tìm hiểu được biết, chiều 7/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng đại diện các sở, ngành đã kiểm tra thực tế việc hoạt động, thực hiện các quy định pháp luật tại các bãi tập kết cát thuộc khu phố Kiến Hưng, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thanh Tâm; bãi tập kết cát tại xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa của Tổng Công ty Xây dựng và Thương mại Hưng Đô (DN Hưng Đô); bãi tập kết cát tư nhân tại xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu đình chỉ 3 bãi cát sau chuyến 'vi hành' ngày 7/5.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ các bãi tập kết cát không xuất hóa đơn bán hàng theo quy định của cơ quan thuế; không có phiếu xuất kho; hệ thống thu gom nước thải và công tác bảo đảm vệ sinh môi trường chưa được thực hiện theo cam kết. Một số xe ô tô tải đến các bãi vận chuyển cát có hiện tượng cơi nới thành thùng, quá trình vận chuyển còn tồn tại tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải gây ảnh hưởng đến hệ thống đê điều, đường giao thông. Việc tập kết các bãi cát đều ảnh hưởng đến sự an toàn của hành lang thoát lũ. Một số bãi cát chưa gắn camera giám sát sản lượng của ngành thuế; một số vị trí tập kết không phù hợp.

Chỉ đạo tại chỗ, ông Giang yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động 3 bãi tập kết cát chưa bảo đảm các quy định nói trên từ chiều 7/5. Ông Lê Đức Giang cho rằng: Các bãi tập kết cũng như hoạt động khai thác phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật. Sẽ không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ, nếu chưa hoàn thiện các thủ tục, các yêu cầu theo quy định thì phải tạm dừng hoạt động để bổ sung.

Bỏ ngoai tai lệnh của Phó Chủ tịch tỉnh, bãi cát của DN Hưng Đô vẫn cho xe tải các loại vào ăn hàng từ ngày 10 - 13/5.

Các sở, ngành liên quan có trách nhiệm giám sát việc dừng hoạt động của các bãi tập kết cát theo chỉ đạo. Các chủ bãi tập kết cát tập trung khắc phục những nội dung chưa bảo đảm theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường để làm cơ sở xem xét cho hoạt động trở lại khi đảm bảo đủ điều kiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt là vậy, tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, đã có mỏ cát ‘chống lệnh’, lén lút hoạt động như chưa từng bị đình chỉ. Đó là mỏ cát của DN Hưng Đô, nằm tại xã Hoằng Quang, TP Thanh Hoá.

Ban ngày xe nhỏ và vừa vào lấy cát. Còn ban đêm, là sự hiện diện của các xe 3 chân, 4 chân đến lấy hàng để 'né' sự giám sát từ lực lượng chức năng.

Theo ghi nhận của Báo Đại Đoàn Kết trong các ngày 10, 11, 12, 13/5, tại khu vực lối ra vào mỏ cát của DN Hưng Đô, các xe tải vẫn vào lấy cát bình thường như chưa có gì xảy ra.

Cụ thể, trong ngày 10/5, chúng tôi ghi nhận có 3 xe tải TMT, khoảng 1 tấn ra vào lấy cát. Ngày 11/5, ghi nhận có 3 xe ben từ 1 – 5 tấn ra vào mỏ. Ngày 12/5, ghi nhận 1 xe tải TMT 1 tấn lấy cát vào buổi sáng. Đặc biệt là trong tối 12/5, có 1 xe tải 2 chân, 1 xe 3 chân và 2 xe ‘hổ vồ’ loại 4 chân ngang nhiên lấy cát vào lúc 23h đêm.

Phải nói thêm là, trong 4 ngày qua, chúng tôi chỉ ghi nhận trong khoảng từ 30 phút – 1 giờ/ngày tại bãi tập kết cát của DN Hưng Đô nhưng đã thấy rất nhiều xe ra vào mỏ. Nếu thường trực tại đây, con số có thể nhân lên gấp nhiều lần.

Cát vẫn được đưa đi hàng ngày tại bãi tập kết cát của DN Hưng Đô, bất chấp lệnh đình chỉ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Trong sáng 13/5, chúng tôi có mặt tại mỏ vào lúc 9h sáng và cũng ghi nhận 1 xe ben BKS: 36C-225.12 đang vào lấy cát. Khi trao đổi với người quản lý bãi tập kết, người này thừa nhận việc bãi cát đang bị đình chỉ là đúng, và việc bãi cát đang hoạt động cũng là đúng. “Chúng tôi vẫn đang làm, nhưng chỉ là các xe loại nhỏ và vừa, không có xe tải cỡ lớn”, quản lý mỏ nói?.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa hình ảnh các xe ‘hổ vồ’ lấy cát vào đêm 12/5, người này im lặng, không nói thêm gì.

Lấy cát từ mỏ của DN Hưng Đô xong, các xe tải bon bon chạy trên mặt đê.

Một người dân trú thôn Nguyệt Viên 3, xã Hoằng Quang xin được giấu tên cho biết: Từ ngày 9/5, ông đã thấy có rất nhiều xe tải vào mỏ lấy cát rầm rộ. “Chiều 7/5 tôi thấy có 5 cái xe ô tô vào mỏ, nghe nói là có đoàn kiểm tra hay gì đó. Tới ngày hôm sau, mỏ vẫn chạy bình thường, dân chúng tôi thì không ý kiến vì trước nay vẫn thế. Giờ nghe anh nói mới biết họ bị đình chỉ đấy, mà nói thì như vậy, nhưng thực tế họ chạy ầm ầm có sao đâu, chắc vì họ cũng có ‘cơ’ cả mà”, ông này nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Kiên, Chủ tịch UBND xã Hoằng Quang được biết: Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch Lê Đức Giang chiều 7/5, xã đã tăng cường kiểm tra, giám sát, thậm chí hạ thấp barie để ngăn ngừa các xe tải cỡ lớn từ bãi cát của DN Hưng Đô đi qua.

Khi chúng tôi đưa một số hình ảnh về các xe tải loại nhỏ, vừa và lớn lấy cát tại bãi tập kết của DN Hưng Đô sau khi đã có lệnh cấm, ông Kiên cho rằng: Các xe này đã lợi dụng đêm tối để di chuyển từ các xã Hoằng Lộc và Hoằng Đại đi vào Hoằng Quang qua những con đường nhỏ. Ông Kiên thừa nhận, trong việc này, xã còn thiếu sót trong công tác nắm tình hình.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Quang chỉ đạo hạ thấp barie rào chắn để ngăn xe từ mỏ cát của DN Hưng Đô chạy ra ngoài sau khi chúng tôi cung cấp thông tin.

Tiếp nhận thông tin từ Báo Đại Đoàn Kết, ông Kiên đã chỉ đạo các lực lượng dân quân, Công an xã hạ chốt barie quanh khu vực bãi tập kết của DN Hưng Đô để đề phòng đơn vị này bán cát ra ngoài.

Theo tìm hiểu, DN Hưng Đô có địa chỉ tại xã Thiệu Trung (huyện Thiệu Hoá). Người đại diện pháp luật là ông Lê Doãn Lan, chức danh Tổng Giám đốc.

Năm 2020, đơn vị này từng bị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi thi công xây dựng công trình Khu trung tâm thương mại sai với giấy phép số 191 do UBND huyện Thiệu Hóa cấp.

Về hành động coi thường chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh lần này, DN Hưng Đô đã thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang.

Tác giả: ĐÌNH MINH

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok