Nhân ái

Bố chết, mẹ liệt nửa người, 3 đứa trẻ sống trong khốn khó

Mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến gần 10 năm nay, khiến chị không thể đi lại được. Càng đau lòng hơn, người chồng sau thời gian mắc bệnh ung thư phổi đã qua đời, bỏ lại người vợ tàn phế với 3 đứa con còn nhỏ dại. Chồng chết, chị không biết bấu víu vào đâu. Hai đứa lớn đã phải bỏ học, đứa út năm nay lên lớp 4 cũng khó mà theo học tiếp.

Đó là tình cảnh vô cùng đáng thương của chị Hoàng Thị Ngân (43 tuổi) ở xóm Ân Trù, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Chúng tôi đến thăm gia đình chị trong không khí tang tóc vẫn còn bao trùm căn nhà nhỏ đơn sơ. Sau bát hương vẫn còn đang nghi ngút khói là di ảnh người quá cố với cái nhìn trân trối, như còn vướng bận bởi người vợ tàn phế cùng 3 đứa con còn thơ dại, đang lay lắt sống qua ngày.

Chị Ngân (43 tuổi) bị liệt đã gần 10 năm

Căn bệnh khô da tuyến bì khiến chị khắp người bị teo tóp, loang lổ

Chị ngồi lặng trên xe lăn , bên cạnh cái giường chồng còn nằm mới hôm nào. Gạt đi dòng nước mắt mặn chát, chị Ngân tâm sự với chúng trong những tiếng nấc nghẹn: “Anh ấy ủ bệnh lâu rồi, nhưng anh thương vợ con anh ấy vẫn cố đi làm. Hơn 1 tháng trước, trong lúc làm phụ hồ thì anh ấy ngất xỉu ngã vật ra. Cú ngã khiến anh ấy bị vỡ xương hông và gãy cổ xương đùi. Sau khi cấp cứu các bác sĩ chuyển thẳng anh ấy xuống Hà Nội, thì phát hiện anh ấy mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, các khối u đã quá to, và di căn vào xương, cái chân bị gãy cũng không thể phẫu thuật vì anh ấy đã quá yếu.”

Mới đây, anh Chinh đã đột ngột “ra đi” chỉ sau hơn 1 tháng bệnh ung thư phổi phát tác.(ảnh H.Chung)

Anh mất chỉ sau hơn 1 tháng phát bệnh, cái chết đột ngột của chồng khiến chị Ngân suy sụp, dường như chị vẫn chưa thể tin là người chồng yêu quý đã bỏ mẹ con chị mà đi. 2 tay chới với về phía bàn thờ khiến chi ngã nhào, muốn thắp cho anh nén nhang chị cũng không thể. Thấy mẹ ngã, đứa con út 10 tuổi vội vàng đỡ mẹ, ôm ghì lấy đứa con trai nhỏ, chị Ngân lại thổn thức:

Bố mất sớm, mẹ bệnh tật, cậu bé này có nguy cơ phải bỏ học như các anh chị nó

“Chị sinh thằng cu út này mới được mấy tháng thì thấy người mệt mỏi đau nhức rồi bỗng dưng không đi lại được nữa. Cùng lúc đó da chị cũng bị khô teo tóp và loang lổ, xuất hiện các vết loét mãi không lành. Hết nằm ở bệnh viện huyện, lên tỉnh, lên trung ương nhưng căn bệnh vẫn không thuyên giảm. Bác sĩ bảo chị bị hở van tim, viêm đa khớp, khô da tuyến bì, thoát vị đĩa đệm, các căn bệnh này không chữa khỏi được mà chỉ thuốc men cầm cự thôi. Chị phải ngồi xe lăn từ đó, khi ấy các cháu còn bé dại, một mình anh ấy chăm sóc chị, vậy mà bây giờ anh ấy bỏ mẹ con chị ra đi… ”. Nỗi đau mất chồng quá lớn, khiến người đàn bà tật nguyền lại khóc như mưa như gió.

Chồng chết, bản thân lại tàn phế, các con còn thơ dại người phụ này lâm vào cảnh bế tắc không lối thoát

Gần 10 năm trời, từ một người khỏe mạnh cuộc sống của chị Ngân bỗng chốc phải gắn liền với chiếc xe lăn. Thêm căn bệnh khô da tuyến bì khiến khắp thân hình chị loang lổ và chằng chịt sẹo. Gia cảnh quá khó khăn, 2 đứa con lớn phải lần lượt nghỉ học, để cùng với bố lo việc nhà và chăm sóc mẹ.

Để phụ giúp bố lo việc nhà và chăm sóc mẹ, 2 đứa con lớn của chị Ngân đã phải lần lượt nghỉ học.(ảnh H.Chung)

“Cháu Chính (sinh năm 1998) phải nghỉ khi đang học lớp 8 để ở nhà chăm mẹ, mấy năm sau cháu Trang (sn2000) cũng phải nghỉ khi đang học dở dang lớp 10, để đi làm phụ bố thuốc men cho mẹ và nuôi em. Anh nhà chị thì quần quật cả ngày ngoài đồng, rồi ai thuê gì làm nấy miễn là có tiền mua thuốc cho vợ. Gần 10 năm qua, cứ nghe chỗ nào chữa được căn bệnh của chị là anh ấy vay mượn đưa chị đi, nợ thì chồng chất mà bệnh của chị không tiến triển là mấy. Nhưng cũng không thể dừng thuốc lại được bởi dừng lại là chị sẽ chết.”. Chị Ngân bùi ngùi cho biết.

Không biết người mẹ bệnh tật tội nghiệp này, sẽ gắng gượng được bao lâu nữa

Với hai cánh tay teo tóp chị Ngân ôm đứa con nhỏ vào lòng, nghĩ đến những ngày trước mắt, nước mắt chị lại chảy ướt nhèm cả má thằng bé. Chồng chết rồi, mẹ con chị rồi biết xoay sở sao đây trong những ngày tháng tới ?!

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 3007 : Chị Nguyễn Thị Ngân xóm Ân Trù, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

ĐT: 01644 713 832

Tác giả: Hương Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok