Xã hội

'Bin à! Hãy sống tốt và mạnh mẽ con nhé'

Đó là lời nhắn nhủ của các cán bộ phường và những 'bà mẹ' đã chăm sóc Bin, cậu bé bị 'bỏ rơi' ở Bệnh viện Từ Dũ, trong ngày chia tay bịn rịn, đầy nước mắt.

Bin ôm chầm lấy "mẹ ở Làng Hòa Bình" trong ngày chia tay.ẢNH: ĐỨC TIẾN

“Con về với mẹ N. thôi”

Sau khi bé Bin (3 tuổi, quê Cà Mau) được trở về bên vòng tay người mẹ ruột, những người trực tiếp chăm sóc bé trong một tháng qua vẫn chưa quên khoảnh khắc bé rời khỏi vòng tay của mình.

Bé Bin khi còn ở Làng Hòa Bình được các "mẹ" chiều chuộng, yêu thương
ẢNH: ĐỨC TIẾN


Sáng 12.8, ở Làng Hòa Bình (thuộc Bệnh viện Từ Dũ, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) rộn ràng tiếng cười nói khi nhiều người tập trung ở đây để làm “lễ chia tay”, bàn giao bé Phạm Gia Huy (hay còn gọi là bé Bin, 3 tuổi, quê Cà Mau) cho chị P.T.N (mẹ ruột của bé Bin, 30 tuổi, quê Cà Mau) nuôi dưỡng. Và cũng bởi, tiếng cười nói thánh thót, vui mừng của “nhân vật chính” khi bé hay tin được về với mẹ.

Bé Bin tay cầm hai con thú nhồi bông chạy tới nói với “bà mẹ” ở Làng Hòa Bình đang gói ghém đồ đạc cho Bin: “Bỏ cái này vào nữa nè “mẹ”. Cái tàu bay nữa, bỏ vào luôn. Con muốn về mới mẹ N. Chở con đi gặp mẹ N.”. Khi “mẹ” hỏi: “Con về ráng hỏi giỏi nha”. Bin nói: “Dạ”. “Bin về thăm mẹ N. rồi hôm nào nhớ quay lại đây thăm “mẹ” và các anh chị ở trong này nha”, một y tá ở Làng Hòa Bình nói mà mặt buồn rười rượi. Bin dứt khoát: “Không. Con về với mẹ N. thôi”.

Nói rồi, Bin tay cầm chiếc tàu bay bằng nhựa đưa lên cao chạy tới lui miệng ríu rít: “Về với mẹ N. Về với mẹ N. thôi”. Nhìn thấy cảnh ấy, nhiều y, bác sĩ và các cán bộ UBND P.Phạm Ngũ Lão ai nấy mắt đỏ hoe.

Bé Bin chào tạm biệt trong ngày về lại với mẹ ruột của mình
ẢNH: ĐỨC TIẾN


Thủ tục hoàn tất, từng người từng người đến ôm bé Bin thật chặt vào lòng. Có một cô gái khuyết tật đang sống ở Làng Hòa Bình và cũng là người hay nhường bánh kẹo, đồ ăn cho Bin từ lúc mới vào không dám bước ra khỏi phòng, không dám đối mặt với khoảnh khắc chia tay với người “bạn cùng phòng” kháu khỉnh, hồn nhiên. Cô gái ấy ngồi lặng lẽ trong phòng của mình, khóc thút thít.

Chị Nga, cán bộ Bình đẳng giới – Trẻ em UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM), nhìn Bin “làm lễ chia tay” với những người nuôi dưỡng mình suốt một tháng cũng không cầm được nước mắt.

Cửa thang máy dần mở, Bin liên tục lấy tay mình bỏ lên miệng hôn gió chào những “bà mẹ” cho mình cho đến khi cửa thang máy đóng sầm lại.

Đến hành lang, khi chuẩn bị chở Bin đi giao cho mẹ ruột thì các cán bộ phường sực nhớ chưa kịp để Bin chụp hình kỉ niệm với “các mẹ” ở làng. Bin trở lại tầng 3 của Làng Hòa Bình thêm lần nữa. Thấy Bin, những người “mẹ” ở làng ồ lên một tiếng thật lớn “Bin kìa”, rồi tất thảy cùng chạy đến ôm Bin vào lòng. Họ liên tục hôn lên tay, lên má và cái trán thấm mồ hôi của Bin như vừa gặp lại “máu mủ” của mình sau nhiều năm xa cách.

“Hãy sống tốt và mạnh mẽ con nhé!”

Trên suốt con đường hơn 1km từ Bệnh viện Từ Dũ đến UBND P.Phạm Ngũ Lão, chúng tôi tìm thấy trong ánh mắt của hai cán bộ P.Phạm Ngũ Lão mong muốn đoạn đường sẽ dài hơn để họ được ở bên Bin thật lâu.

Bin hơi ngượng ngùng khi gặp lại mẹ ruột sau một tháng xa cách
ẢNH: ĐỨC TIẾN


Chiếc xe máy vừa dừng trụ sở UBND P.Phạm Ngũ Lão, bà bán cà phê gần đó liền chạy đến ôm Bin vào lòng hôn lấy hôn để rồi thốt lên: “Trời ơi. Ông nhỏ dễ cưng quá”.

Rồi chị Na (22 tuổi, cán bộ phường P.Phạm Ngũ Lão) ẵm Bin vào bên trong. Lúc này, người mẹ ngồi một mình ở hàng ghế dành tiếp dân ở phường. Thấy mẹ, Bin không còn hồ hởi như trước. Mẹ Bin đứng dậy với tay đến ẵm Bin vào lòng. Dường như sau một tháng xa cách khiến Bin trở nên lạ lẫm với mẹ ruột của mình. Hai tay Bin buông lơi bờ vai mẹ rồi chau mày.

Chị N. ẵm Bin đến ngồi trên ghế, rồi vòng tay ra phía sau kéo Bin vào lồng ngực. Chốc chốc chị N. lại vuốt vuốt trên má con trai rồi bắt đầu thút thít khi gặp lại đứa con trai bé bỏng, lanh lợi của mình. Còn Bin thì im lặng suốt thời gian gặp mẹ. Bé ngồi duỗi thẳng hai tay chân, lâu lâu lại khẽ liếc nhìn mặt mẹ rồi lại cúi xuống.

Sau khi chị N. ký biên bản nhận lại con, chị Nga (cán bộ Bình đẳng giới - Trẻ em UBND P.Phạm Ngũ Lão) đến bên cạnh gửi một số đồ đạc nhà hảo tâm tặng Bin rồi chia sẻ: “Em cố gắng nuôi Bin cho tốt, có khó khăn gì thì cứ gọi điện nhắn chị hỗ trợ”.

Một người dân ở P.Phạm Ngũ Lão chạy đến tặng Bin cái mũ mới
ẢNH: ĐỨC TIẾN


Bin được mẹ dẫn trở về nhà. Khi vừa ra khỏi phường, một số người dân sống ở đây hay tin vội chạy đến thay nhau “nựng” Bin. Có người còn chuẩn bị sẵn bánh kẹo, rồi tặng cho Bin cái mũ mới.

Chiếc taxi chở mẹ con Bin bắt đầu lăn bánh thì cũng là lúc nỗi buồn hiện lên trên khuôn mặt của các cán bộ phường hiện rõ hơn. Chị Nga nói rằng đây “mãi là một kỉ niệm” trong công tác của mình.

Còn khi chúng tôi hỏi nếu có một lời nhắn dành cho bé Bin thì chị sẽ nhắn điều gì thì chị Na, cán bộ P.Phạm Ngũ Lão nói: “Em thương Bin lắm. Chỉ mong Bin dù sau này ở môi trường nào cũng phải mạnh mẽ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Bin à! Hãy sống tốt và mạnh mẽ con nhé!”.

Vậy là sau quá trình tìm kiếm của PV Thanh Niên và các cán bộ UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) thì Bin cũng gặp lại được mẹ ruột của mình. Mặc dù vẫn còn đó nỗi lo cho cuộc sống sau này của Bin, nhưng điều mà chúng tôi tin vào cuộc hội ngộ này là người mẹ vừa được trao thêm một cơ hội để làm mẹ, và cũng thêm một lần quyền định đoạt số phận của con trai mình.

Cũng như lời hứa với chúng tôi khi gặp lại con trai: “Gặp lại con em mừng lắm. Lần này em hứa hẹn là sẽ chăm sóc Bin tốt hơn”.

Tác giả: Đức Tiến

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok