Thế giới

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Tàu sân bay Trung Quốc và các tàu hộ tống tiến hành cuộc tập trận lớn đầu tiên ở Biển Đông, trong khi chiến hạm Mỹ cũng tiến vào khu vực.

Các tiêm kích Trung Quốc trên boong tàu sân bay Liêu Ninh tham gia tập trận trên Biển Đông. Ảnh: SCMP.

Hải quân Trung Quốc (PLAN) ngày 5/4 tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần ở Biển Đông với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh, theo SCMP. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh đóng vai trò dẫn đầu trong đợt tập trận quy mô lớn, nhưng cho rằng đây là hoạt động "thường lệ", "phù hợp với chính sách quân sự phòng thủ" của Bắc Kinh, "không đe dọa đến các nước khác".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không tiết lộ địa điểm diễn ra đợt tập trận. Hình ảnh vệ tinh trước đó cho thấy tàu Liêu Ninh và đội tàu hộ tống xuất hiện ngoài khơi đảo Hải Nam.

Giới phân tích quân sự nhận định đợt tập trận với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh và hơn 40 tàu hộ tống của các hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải là màn phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc để đáp trả việc Mỹ ngày càng tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực.

Đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ cũng vừa kết thúc chuyến thăm Singapore và tiến vào Biển Đông. Truyền thông Hong Kong cho rằng nhóm tàu sân bay này sẽ tiến hành diễn tập trên Biển Đông hoặc khu vực gần đó.

Tác giả: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok