Trong tỉnh

Bí thư Thanh Hóa chỉ đạo xử lý vụ để cụ bà phải trèo tường vào nhà

Ông Đỗ Trọng Hưng – Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo với huyện Thiệu Hóa xử lý vụ để cụ bà phải trèo tường vào nhà do bị hàng xóm chặn lối đi.

Từ ý kiến chỉ đạo của ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, PV tiếp tục liên hệ với ông Trịnh Văn Súy – Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa để nắm thông tin về sự vào cuộc của chính quyền địa phương sau khi Người Đưa Tin Pháp Luật có bài viết phản ánh cụ bà 62 tuổi trú tại xã Thiệu Hợp phải bắc thang, trèo tường vào nhà do bị hàng xóm xây tường rào chặn lối đi.

Ông Súy cho biết: “Tôi đã về làm việc tại địa phương. Đất của hai gia đình này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi tranh chấp xảy ra, địa phương tổ chức hòa giải không thành. Trước mắt, huyện yêu cầu cấp ủy chính quyền xã Thiệu Hợp phải mở được lối đi vào nhà cho bà Sáu. Hiện, bà Sáu đã gửi đơn khởi kiện và tòa án tỉnh đã thụ lý. Khi tòa phán quyết bản án hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ quay trở về giải quyết hành chính”.

Bà Lê Thị Sáu phải trèo tường vào nhà do bị hàng xóm chặn lối đi.

Trước đó, Người Đưa Tin Pháp Luật có bài viết: “Cụ bà 62 tuổi phải bắc thang, trèo tường vào nhà vì lỗi của cán bộ xã”. Nội dung bài viết phản ánh, từ ngày 1/4 tới nay, bà Lê Thị Sáu (62 tuổi), trú tại thôn Nam Bằng 2, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa phải bắc thang, trèo tường vào nhà.

Nguyên nhân của sự việc trên bắt đầu khi hộ gia đình hàng xóm với bà Sáu là ông Đinh Văn Chiến xây tường rào, chặn lối đi chung của hai gia đình có từ gần 30 năm nay. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng tới hiện trường, yêu cầu hộ ông Chiến dừng thi công, tháo dỡ tường rào, giữ nguyên hiện trạng cho tới khi giải quyết xong tranh chấp.

Tuy nhiên, hộ ông Chiến không chấp hành mà tiếp tục xây dựng tường rào bịt luôn lối đi duy nhất dẫn vào nhà hàng xóm trước sự bất lực của bà Sáu.

Nguyên nhân sâu xa dẫn tới việc ông Chiến xây tường rào chặn lối đi chung với hàng xóm là khi ông này cho rằng phần đất trên đã được UBND huyện Thiệu Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình mình.

Tường rào do gia đình ông Chiến xây dựng chặn đường vào nhà của bà Sáu.

Chính quyền xã Thiệu Hợp xác định, việc cấp phần lối đi chung vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Đinh Văn Chiến là lỗi trong quá trình đo đạc địa chính.

Ông Đỗ Viết Hạnh - Công chức địa chính UBND xã Thiệu Hợp cho biết: “Năm 2012, do huyện chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đại trà nên không có điều kiện để đi kiểm tra thực địa. Chúng tôi chỉ đi kiểm tra khi phát hiện thấy nghi vấn sai lệch của số liệu giữa bản đồ cũ và mới cũng như các tài liệu đối chiếu. Khi cấp chỉ rà soát đối chiếu trên bản đồ cũ và bản đồ mới nếu thấy khớp, nguồn gốc rõ ràng không tranh chấp thì sẽ cấp nên không phát hiện ra đây có lối đi chung”.

Tác giả: Xuân Chinh - Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok